Nóng: Đặc phái viên Syria của Trump tuyên bố sốc về IS

Đại sứ James Franklin Jeffrey, Đặc phái viên của Mỹ về Syria tuyên bố sốc rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có gần 15.000 chiến binh đang hoạt động trên khắp Iraq và Syria

03/08/2019  13:57

Đại sứ James Franklin Jeffrey, Đặc phái viên của Mỹ về Syria tuyên bố sốc rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn có gần 15.000 chiến binh đang hoạt động trên khắp Iraq và Syria bất chấp Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố đã đánh bại nhóm khủng bố khét tiếng này.

Nong: Dac phai vien Syria cua Trump tuyen bo soc ve IS
Đại sứ James Franklin Jeffrey, Đặc phái viên của Mỹ về Syria

"Về mặt số lượng IS ở Iraq và Syria - dù đây chỉ là ước đoán - có thể rơi vào khoảng 15.000 chiến binh", ông Jeffrey cho biết.

Khi được phóng viên người Kurd ở Iraq nêu vấn đề và đặt câu hỏi rằng: "Hôm nay, IS vừa phát động một cuộc tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd, giết chết ít nhất 4 dân quân trong số họ. Tôi chỉ muốn biết: Đánh giá của ông về mối đe dọa IS ở Iraq là gì? Chúng tôi từng tin rằng chúng đã bị đánh bại".

Ông Jeffrey trả lời: "Chúng tôi lo ngại về các cuộc tấn công của IS - đặc biệt là các chiến binh ngầm của IS trong vùng lãnh thổ ở tỉnh Diyala, Saladin, ở phía nam Mosul - khu vực người Kurd đang kiểm soát hoặc ở phía bắc Baghdad".

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ có bảo vệ đồng minh chống IS người Kurd ở Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra những cảnh báo  để tấn công vào các khu vực người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria trong những ngày gần đây, ông Jeffrey nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết đánh bại IS ở phía đông bắc Syria. Lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo là đối tác của chúng tôi ở đây. Chúng tôi cam kết với những người đã chiến đấu (chống IS) với chúng tôi rằng, họ sẽ không bị tấn công và không bị ai làm hại. Tổng thống nói rõ điều đó".

Theo Minh Nhật / Dân Việt

Nguồn Dân Việt