Nóng: Một nửa người dân Ukraine sẽ bỏ đi?

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, Pavel Klimkin, tin rằng trong một vài năm nữa, một nửa cư dân Ukraine sẽ trốn ra nước ngoài. Ông lưu ý rằng hiện tại, hàng triệu người Ukraine đang sống ở nước ngoài.

06/08/2019  06:13
Nong: Mot nua nguoi dan Ukraine se bo di?
Ngoại trưởng Ukraine gọi quá trình thất thoát dân số là thách thức lớn cho đất nước.

Đồng thời, Ngoại trưởng cũng nói rằng con người là giá trị cốt lõi của Ukraine. Và ông gọi quá trình thất thoát dân số là "thủ thách lớn cho đất nước". Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không có gì phải lo lắng về sự ra đi hàng loạt của người Ukraine nhằm tìm kiếm công việc. 

Vấn đề về sự ra đi hàng loạt của người Ukraina ra nước ngoài để tìm kiếm thêm thu nhập được đặc biệt thảo luận sau các sự kiện năm 2014. Theo Bộ Chính sách Xã hội của Ukraine, mỗi năm có khoảng 9 triệu người Ukraine ra nước ngoài làm việc theo mùa. Hầu hết trong số họ đến nước láng giềng Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hungary, đồng ý làm bất kỳ công việc nào, dù được trả lương thấp theo tiêu chuẩn của những quốc gia này. 

Ukraine đã mất một số lượng lớn công nhân trong khu liên hợp công nghiệp quân sự, ở đây nói về cả nhân viên có trình độ lẫn công nhân xuất khẩu lao động, bao gồm cả Nga và các nước SNG.

Chỉ từ năm 2013 đến 2016, số lượng cư dân hoạt động kinh tế ở Ukrainae đã giảm 3 triệu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, quốc gia này có lượng công việc thường ngày nhiều nhất châu Âu: mỗi năm, trung bình cứ 5 nhân viên lại có 1 người bỏ việc.

Theo Văn Giang  / Dân Việt

Nguồn Dân Việt