Nữ vận động viên Iran tử vong vì COVID-19

Elham Sheikhi - nữ vận động viên chuyên nghiệp và là thành viên của đội bóng đá trong nhà quốc gia Iran qua đời vì mắc COVID-19.

28/02/2020  17:31
Nu van dong vien Iran tu vong vi COVID-19
Nữ vận động viên Elham Sheikhi. Ảnh: Persianfootball.com.

​​​​​Theo Persianfootball.com, nữ vận động viên 22 tuổi của đội tuyển futsal (bóng đá trong nhà) quốc gia Iran Elham Sheikhi đã tử vong vì COVID-19. 

Elham Sheikhi là cư dân tỉnh Qom - nơi đang được xem là tâm dịch của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Thành phố Qom - thủ phủ của tỉnh, cách Tehran khoảng 150km về phía nam, là trung tâm chính của các chủng viện (trường đào tạo các linh mục, tu sĩ) Hồi giáo dòng Shiite ở Iran, nơi có hàng trăm học giả Shiite người Trung Quốc. 

Women.ncr-iran cho hay, Elham Sheikhi tử vong ở Qom vào ngày 26.2 do nhiễm COVID-19. Cô trở thành vận động viên người Iran đầu tiên tử vong vì nhiễm COVID-19. Việc nữ vận động viên trẻ tài năng qua đời khiến công chúng Iran đau buồn tiếc thương. 

Cho tới ngày 28.2, Iran xác nhận có ít nhất 245 ca nhiễm virus với 26 ca tử vong, hầu hết các ca này ở Qom - điểm đến của những người hành hương dòng Shiite. 

New York Times cho hay, tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở Iran với số liệu trên là rất cao - tương đương khoảng 20%. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, tỉ lệ tử vong vì dịch bệnh này là khoảng 2%. 

Nhiều ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong những ngày gần đây tại Bahrain, Lebanon, Afghanistan, Oman, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Pakistan và Kuwait đều có liên quan tới những người từng đến Iran.

Tại Iran, Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar đã được xác nhận nhiễm COVID-19. Bà được cho là 1 trong 7 quan chức Iran nhiễm virus có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các nhân vật đáng chú ý khác là ông Mojtaba Zolnour - nghị sĩ quốc hội Iran từ Qom và người đứng đầu ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc hội của quốc hội; Ông Mahmoud Sadeghi - nghị sĩ quốc hội từ Tehran; Ông Iraj Harirchi - Thứ trưởng Y tế, người chỉ đạo cuộc chiến chống COVID-19; Ông Morteza Rahmanzadeh - người đứng đầu một quận ở Tehran; Bác sĩ Mohamad Reza Ghadir - người đứng đầu đơn vị xử lý dịch COVID-19 tại Qom và là người đứng đầu trường đại học y nhà nước ở Qom. 

Ngoài ra, trong số ca nhiễm Covid-19 ở Iran đáng chú ý có ông Hadi Khosroshahi - một giáo sĩ nổi tiếng, cựu đại sứ của Iran tại Vatican. Ông Khosroshahi, 81 tuổi được xác nhận đã qua đời.

Theo Hải Anh - Đông Đông/Lao động