Nước Ý tang thương: nhà tang lễ quá tải vì số người tử vong tăng đột biến

Hình ảnh đoàn xe chở thi thể người chết do dịch bệnh virus corona có lẽ sẽ không bao giờ phai nhạt trong lịch sử nước Ý. Thậm chí, người Ý còn sợ căn bệnh này hơn cả chiến tranh.

22/03/2020  18:24

Tính đến ngày 21/3, đã có 53.578 trường hợp nhiễm virus corona đã được xác nhận tại Ý, 793 trường hợp tử vong mới, nâng số ca tử vong tại Ý lên tớ 4825 trường hợp. 

Thủ tướng Ý, ông  Giuseppe Conte đã có bài phát biểu trên truyền hình vào tối ngày 21/3 và tuyên bố rằng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Ý sẽ đình chỉ mọi hoạt động sản xuất không quan trọng. Cho đến ngày 3/4, các hiệu thuốc và siêu thị sẽ tiếp tục hoạt động, các bộ phận dịch vụ như ngân hàng và dịch vụ bưu chính sẽ không bị ảnh hưởng. Giuseppe Conte cho biết Ý đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II.

Nuoc Y tang thuong: nha tang le qua tai vi so nguoi tu vong tang dot bien
Các bệnh viện lâm vào cảnh quá tải nghiêm trọng

Quân đội Ý đang đẩy mạnh xây dựng hai bệnh viện dã chiến ở các thành phố Bergamo và Crema ở khu vực Bologna để giảm bớt căng thẳng của các cơ sở y tế địa phương.  

Theo Daily Mail, khi tình hình dịch bệnh gia tăng, chính phủ Ý tuyên bố một biện pháp rằng trong tình huống khẩn cấp, điều trị ICU (chăm sóc đặc biệt) sẽ được ưu tiến cho những người dưới 80 tuổi. 

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona, trong khi tiếp tục thực hiện các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt, Ý cũng đã đẩy mạnh việc bổ sung các đơn vị chăm sóc đặc biệt mới và các cơ sở liên quan để tăng cường điều trị cho bệnh nhân. 

Vào chiều ngày 21/3, bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Ý đã chính thức đi vào hoạt động. Dự kiến, bệnh viện này có 14 lều, với tổng số 68 giường. Bệnh viện không yêu cầu hỗ trợ bên ngoài và hoạt động hoàn toàn độc lập, với một loạt các thiết bị như phòng thí nghiệm, quét X-quang và nhà thuốc.

Theo trích dẫn tin tức "Russia Today" vào ngày 21/33, nhà hỏa táng của Ý không còn chỗ cho nhiều thi thể nữa, và một số người trong số họ phải xem xét ngừng nhận thi thể do tình trạng quá tải. 

Người quản lý một nhà hỏa táng ở tỉnh Piacenza ở miền bắc Italy cho biết, nhà hỏa táng hiện nhận 25 quan tài mỗi ngày, nhưng họ chỉ có đủ chỗ để quản lý 12 quan tài.

"Tình huống này sẽ khiến số lượng hài cốt cao hơn bình thường và chúng tôi sẽ lâm vào tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi có thể phải đóng cửa trong vài ngày và ngừng nhận hài cốt để có thể khôi phục lại một số không gian", người quản lý nhà hỏa táng nói.

Người quản lý cho biết các khu vực lân cận đã bắt đầu gửi hài cốt chưa được xử lý đến nhà hỏa táng ở Piacenza. "Bergamo cũng gặp phải vấn đề tương tự. Chính vì lý do này mà chúng tôi đã nhận được quan tài từ miền trung và miền bắc Italy. Họ không còn chỗ trống tạm thời để cất giữ quan tài", người quản lý nói.

Chính quyền địa phương ở Bergamo đã phải kêu gọi sự giúp đỡ hỏa táng các thi thể sau khi bị quá tải bởi số người chết. Các hàng ghế của nhà thờ hỏa táng thậm chí đã được gỡ bỏ để có không gian đặt nhiều quan tài hơn. 

Hình ảnh những chiếc xe chở những thi thể tử vong do dịch bệnh được người Ý miêu tả là 'một trong những bức ảnh buồn nhất trong lịch sử nước ta', trong khi một số khác thậm chí cho rằng đó là 'bức ảnh chiến tranh'.

Nuoc Y tang thuong: nha tang le qua tai vi so nguoi tu vong tang dot bien
Những đoàn xe chở thi thể những người đã mất vì virus corona

Hiện tại, Ý vẫn là quốc gia có số ca tử vong cao nhất do virus corona gây ra. Tuần này, con số dường như đã lên tới mức kỷ lục. Thế những, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý Angelo Borelli lại cho biết, đỉnh điểm của sự bùng phát của Ý có thể là vào tuần sau hoặc lâu hơn. Dường như nước Ý đang kiệt quệ khi phải đối chọi với cơn đại dịch ngày một diễn biến nghiêm trọng. 

Hoài Viễn