Ốc đảo Myanmar có nguy cơ bùng phát dịch Covid 19

Đến nay Myanmar vẫn còn được coi là một "ốc đảo" của đại dịch Covid 19 trong vùng Đông Nam Á khi số ca ghi nhận đến hôm nay 2/4 chỉ là 16 ca, mặc dù nước này có chung biên giới 2.000 km với Trung Quốc.

02/04/2020  14:30

Myanmar đang chuẩn bị cho một "đợt bùng phát lớn" sau khi một trong số hàng ngàn người di cư trở về từ Thái Lan có kết quả dương tính với coronavirus mới và nước này đã ghi nhận cái chết COVID-19 đầu tiên vào thứ ba 31/3.

Đến nay Myanmar vẫn còn được coi là một "ốc đảo" của đại dịch Covid 19 trong vùng Đông Nam Á khi số ca ghi nhân đến hôm nay 2/4 chỉ là 16 ca, mặc dù nước này có chung biên giới 2.000 km với Trung Quốc.

Tính đến đến ngày 20 tháng 3, Myanmar còn chưa có ca dương tính nào và Bộ Y tế mới công bố chính sách để kiểm tra bất kỳ ai có triệu chứng. Khin Khin Gyi, người phát ngôn của Bộ Y tế, thừa nhận có khả năng virus đã đến Myanmar sớm hơn và một tỷ lệ nhất định trong số đó có thể là "nghiêm trọng".

Joshua Poole, giám đốc quốc gia của Dịch vụ Cứu trợ Công giáo Myanmar, đã đồng ý rằng nếu có nhiều vụ việc xảy ra trên khắp đất nước, tin tức sẽ được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.

"Rõ ràng, có một số thách thức, và dường như có một số chậm trễ, nhưng tôi thực sự khá ấn tượng với những gì Bộ có thể làm", ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Oc dao Myanmar co nguy co bung phat dich Covid 19
 

Nhà phân tích độc lập David Mathieson cho hay Hệ thống y tế công cộng ở Myanmar không thích hợp cho việc ứng phó với đại dịch ở quy mô lớn.

Bộ trưởng Y tế Myint Htwe đặt mục tiêu phi thực tế là không có trường hợp nào và tử vong cũng bằng 0, trong khi phát ngôn viên chính phủ Zaw Htay cho biết Myanmar được bảo vệ bởi lối sống, chế độ ăn uống và thiếu thẻ tín dụng.

Trong khi Myanmar đã bắt đầu hành động một khi các trường hợp được xác nhận, Mathieson lo lắng chính phủ đã mất thời gian hơn một tháng. Hàng chục ngàn công nhân nhập cư đã trở về từ Thái Lan vào tuần trước khi các biên giới bị đóng cửa, mà Tatem nói rằng "có khả năng bùng phát mầm bệnh trên khắp đất nước".

Những người di cư chen chúc qua biên giới trước khi lên xe buýt mặc dù chính phủ đã "lên kế hoạch rất nhiều" cho sự trở lại của người di cư từ Thái Lan. "Chúng tôi đã có khoảng cách xã hội tại quầy nhập cư, một tờ khai y tế, chúng tôi lấy tên và nơi cư trú của họ ở trong nước," cô nói.

Nhưng người dân địa phương và các nhà hoạt động làm việc với người di cư cho biết cách làm việc của các nhà chức trách là không thỏa đáng. Alexa Bay, giám đốc nhóm chống buôn bán Daughters Rising, cho biết những người lao động nhập cư muộn màng nghe về các chính sách tự cô lập từ tin tức địa phương. "Họ chưa nghe thấy gì từ chính phủ", cô nói. Wahkushee Tenner, một nhà hoạt động Karen, cho biết sự trở lại hỗn loạn đã khiến người di cư và dân cư địa phương gặp nguy hiểm.

Oc dao Myanmar co nguy co bung phat dich Covid 19
 

"Những người này có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất nếu bất kỳ ai trong đám đông này bị nhiễm bệnh. Điều đó thực sự khiến cộng đồng địa phương có nguy cơ cao khi không có xét nghiệm, và hầu hết những công nhân này đến từ các vùng nghèo và hẻo lánh", cô nói nói trong một tin nhắn.

Tenner cho biết chính phủ không có khả năng xử lý virus Corona và chỉ trích quân đội vì quá "bận rộn ném bom và giết chóc ở bang Rakhine và các khu vực có người dân tộc khác". "Trong một tình huống dịch bệnh toàn cầu, thật tốt khi thấy sự chấm dứt của những người phạm tội chống lại người dân tộc," cô nói. Những người sống trong các trại tạm thời của Myanmar dành cho những người phải di dời do xung đột dân sự cũng đang chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng y tế có thể xảy ra.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã lên án các trại, nơi sinh sống của khoảng 350.000 người, rằng "Nhiều năm xung đột, bỏ bê và các chính sách lạm dụng của chính phủ và quân đội Myanmar đã khiến hàng trăm ngàn người phải di dời và đang trên con đường của thảm họa y tế công cộng",

Brad Adams, Giám đốc Châu Á của HRW nói. 'Lưỡi dao' Người nghèo của Myanmar cũng phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn giữa khả năng phơi nhiễm với vi-rút hoặc bị ảnh hưởng bởi việc mất thu nhập.

Trong khi đó, Mathieson nói: "Nhiều người Myanmar sống nhờ vào sinh kế và an ninh lương thực". "Người nghèo của Myanmar sẽ là những người phải chịu đựng nhiều nhất từ ​​bất kỳ đại dịch nào và bất kỳ sự  kéo dài nào mà không có nguồn cung cấp thực phẩm sẽ khiến nhiều cộng đồng rơi vào tuyệt vọng."

Ngay cả khi các nhà hàng và quán bar trên khắp Yangon bị buộc phải phong tỏa và đóng cửa cuối tuần qua, các tài xế taxi vẫn tiếp tục gọi điện cho những người đi bộ hiếm hoi trên đường để mời chào. Họ nói rằng họ biết rủi ro, nhưng cảm thấy họ không có lựa chọn nào khác. "Nếu tôi không lái xe, tôi sẽ không có ăn", một người nói.

Một số cô gái là người giúp việc gia đình nói rằng công việc của cô bây giờ rất rủi ro và lo lắng khi phải tiếp xúc với những người nhiễm virus ... nhưng không thể từ chối công việc vì sợ bị sa thải.

Ngọc Quang