Ông Donald Trump sắp ra quyết định về đòn thuế với ô tô nhập từ EU

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể công bố quyết định hoãn đánh thuế với xe nhập khẩu từ Châu Âu trong tuần này.

12/11/2019  18:04
Ong Donald Trump sap ra quyet dinh ve don thue voi o to nhap tu EU
Mẫu xe ô tô lắp tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đưa ra quyết định về việc có hoãn đánh thuế với xe nhập khẩu từ Châu Âu hay không, trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô Đức đang đẩy mạnh các khoản đầu tư mới có thể giúp ích cho đàm phán, nhiều nguồn tin nắm rõ các cuộc thảo luận ở Nhà Trắng chia sẻ với Bloomberg hôm 11.11.

Ông Donald Trump dự kiến sẽ tuyên bố quyết định trong tuần này nhưng tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, các nguồn tin cho hay.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã ra thời hạn giữa tháng 11 để quyết định có đánh thuế với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU) hay không. EU dọa sẽ đáp trả bằng cách áp thuế các mặt hàng của Mỹ trị giá 39 tỉ USD nếu tổng thống thực hiện lời đe dọa này.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV hồi đầu tháng 11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã ra tín hiệu cho biết việc hoãn đánh thuế là có khả năng.

Tương tự, trả lời phỏng vấn tờ  Suddeutsche Zeitung của Đức hồi tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cũng cho biết, ông Donald Trump sẽ không đánh thuế.

Năm ngoái, ông Donald Trump đã tuyên bố áp thuế 25% và 10% với thép và nhôm nhập vào Mỹ trong đó có hàng của EU. EU đã đáp trả bằng cách đánh thuế vào các mặt hàng của Mỹ như xe máy Harley-Davidson, đồ jean Levi Strauss và rượu whisky bourbon.

Thuế của Mỹ áp đặt với ô tô và phụ tùng ô tô có thể leo thang đáng kể căng thẳng xuyên Đại Tây Dương bởi giá trị xuất khẩu ô tô của EU sang thị trường Mỹ cao hơn 10 lần so với xuất khẩu thép và nhôm cộng lại.

Theo Thanh Hà/Lao động