Ông Kim Jong Un viết thư cho TT Trump, giải thích các vụ thử tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã nhận được "một lá thư tuyệt vời" từ ông Kim Jong Un, tiết lộ khả năng sẽ có thêm một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian tới.

10/08/2019  06:08

Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "không hài lòng trước các cuộc tập trận" của liên quân Mỹ - Hàn. Lá thư của ông Kim khẳng định những cuộc tập trận là lý do khiến Bình Nhưỡng cho thử tên lửa thời gian qua, theo AFP.

"Tôi thật ra cũng chưa từng thích thú với những cuộc tập trận đó", ông Trump đưa ra bình luận "ủng hộ" nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ nói có thể tổ chức thêm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng không tiết lộ thời điểm cuộc gặp có thể diễn ra, theo Reuters.

Ong Kim Jong Un viet thu cho TT Trump, giai thich cac vu thu ten lua
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Hà Nội vào tháng 2. Ảnh: Duy Hiếu.

Triều Tiên thời gian qua liên tiếp phóng thử tên lửa tầm ngắn ra biển. Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên ngày 9/8 cũng ra thông cáo lên án các cuộc tập trận của Hàn Quốc với "nước ngoài" là nguyên nhân dẫn đến leo thang căng thẳng trên bán đảo, ngăn cản cải thiện quan hệ liên Triều.

Kể từ năm 2018, ông Trump và ông Kim đã có 3 lần gặp nhau trực tiếp lần lượt tại Singaore, Hà Nội và khu phi quân sự biên giới liên Triều. Nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa và gỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể.

Trong cuộc gặp ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ nối lại các cuộc đàm phán song phương cấp sự vụ hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/8 chia sẻ kỳ vọng phái đoàn hai nước sẽ nối lại các cuộc gặp. Phía Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán trong vài tuần tới.

Theo Zing

Nguồn zing