Ông Pompeo: Tư lệnh Iran bị giết vì 'đe dọa cuộc sống người Mỹ'

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 3/1 cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo tiến hành ám sát tư lệnh Qasem Soleimani của Iran do "mối đe dọa sắp xảy đến với cuộc sống của người Mỹ".

04/01/2020  06:25

"Hôm nay tôi đã thảo luận với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì về quyết định ám sát Soleimani của ông Trump nhằm đối phó với các mối đe dọa sắp xảy đến với cuộc sống của người Mỹ. Tôi nhắc lại cam kết của chúng tôi về việc giảm leo thang căng thẳng", ông Pompeo viết trên Twitter.

"Rất may là các đồng minh của chúng tôi nhận ra lực lượng Quds của Iran đang trở thành mối đe dọa ngày càng hung hăng. Mỹ vẫn cam kết giảm leo thang căng thẳng", ông nói thêm, theo The Hill.

Sáng 3/1, khi được hỏi về "mối đe dọa" mà ông nhắc tới, ngoại trưởng Mỹ cho biết ông không thể nói gì nhiều về bản chất vấn đề này, nhưng cuộc tấn công ở Baghdad đã cứu mạng người Mỹ.

Ong Pompeo: Tu lenh Iran bi giet vi 'de doa cuoc song nguoi My'

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết tướng Soleimani bị giết vì liên quan đến "mối đe dọa sắp xảy đến với người Mỹ". Ảnh: Reuters.

"Soleimani đã tích cực âm mưu thực hiện nhiều hoạt động trong khu vực... điều đó sẽ khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm người Mỹ gặp nguy hiểm", ông Pompeo trả lời CNN và cho biết thêm đây là mối đe dọa đối với Mỹ tại khu vực Trung Đông, không phải trên đất Mỹ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra tuyên bố cho rằng tướng Soleimani đang tích cực phát triển kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và nhân viên Mỹ ở Iraq và trên toàn khu vực. Tướng Soleimani và lực lượng đặc nhiệm Quds mà ông chỉ huy chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm nhân viên của Mỹ và khiến hàng nghìn người bị thương.

“Theo chỉ đạo của tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động phòng thủ quyết đoán để bảo vệ nhân viên Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasim Soleimani, một trong những chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran, một tổ chức khủng bố mà Mỹ đã chỉ định”, trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo Hương Ly/Zing

Nguồn Theo Zing