Ông Trump cận kề 'ngày phán xét'

Tiến trình luận tội Tổng thống Trump đã bước vào giai đoạn mới. Sau các cuộc điều trần thu thập bằng chứng, giờ là lúc người ta chờ xem ông Trump bị luận tội vì điều gì.

05/12/2019  13:47
Ong Trump can ke 'ngay phan xet'
Ông Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc gặp các lãnh đạo NATO ở London ngày 4-12 - Ảnh: EPA-EFE/REX/Shutterstock

Tổng thống Mỹ Donald Trump hẳn đã có một đêm xa nhà chẳng tròn giấc. Hôm qua 4-12, trước khi ông chuẩn bị cho một cuộc gặp quan trọng với các nhà lãnh đạo NATO tại London, Ủy ban Tình báo Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã công bố báo cáo dài 300 trang đúc kết lại toàn bộ các cuộc điều trần trong hơn một tháng qua.

Tiến trình luận tội Tổng thống Trump đã bước vào giai đoạn mới. Sau các cuộc điều trần thu thập bằng chứng, giờ là lúc người ta chờ xem ông Trump bị luận tội vì điều gì.

Trong báo cáo 300 trang này, ông Trump tiếp tục bị cáo buộc đã kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài để tăng cơ hội tái đắc cử vào năm tới, phá hoại an ninh quốc gia và ra lệnh cho một chiến dịch "chưa từng có" nhằm cản trở các cuộc điều tra của Quốc hội.

Không khó để phe Dân chủ thông qua báo cáo tại ủy ban này với 13 phiếu thuận và 9 phiếu chống, đẩy tiến trình luận tội ông Trump bước sang một giai đoạn mới, cận kề ngày phán xét.

Ủy ban Tình báo Hạ viện đã không đưa ra bất kỳ sự phán xét nào trong báo cáo. Đây là nhiệm vụ của Ủy ban Tư pháp Hạ viện và 300 trang tài liệu kia sẽ là cơ sở để ủy ban này quyết định ông Trump sẽ bị luận tội ở những điểm nào.

Một khi việc soạn thảo các điểm buộc tội hoàn tất, 435 hạ nghị sĩ sẽ tranh luận trước khi bỏ phiếu quyết định cái nào sẽ được thông qua và đẩy chúng lên Thượng viện, nơi duy nhất có quyền bãi nhiệm tổng thống. Ngày ấn định cho các cuộc tranh luận trước toàn Hạ viện sẽ chẳng khác gì ngày phán xét ông Trump, khi mọi yêu ghét sẽ được thể hiện rõ nét.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã gọi việc ông Trump ép một nước có xu hướng thân Mỹ và chống Nga như Ukraine để bảo đảm lợi ích chính trị cá nhân là "một hành động bẩn thỉu", nhấn mạnh phe Dân chủ đã tìm thấy "các bằng chứng mạnh áp đảo" để chống lại đương kim tổng thống.

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi thứ vẫn đang diễn ra theo đúng kịch bản: phe Dân chủ quyết liệt thúc đẩy tiến trình luận tội và phe Cộng hòa đáp trả, bảo vệ Tổng thống Trump. Nói như một nhà quan sát, các nghị sĩ Cộng hòa bảo vệ ông Trump không phải vì ông là tổng thống của người Mỹ, mà bởi ông là một tổng thống Cộng hòa.

Hôm 2-12, một ngày trước khi phe Dân chủ công bố báo cáo 300 trang, phe Cộng hòa tại Hạ viện cũng tung ra một báo cáo riêng dài 123 trang để phản bác các cáo buộc của đảng đối lập. 

Các nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh ông Trump chưa bao giờ có ý định gây áp lực với tổng thống Ukraine để điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden - người có khả năng trở thành đối thủ của ông Trump vào năm sau.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã tuyên bố thẳng rằng nếu các đồng liêu Dân chủ không thể thỏa hiệp, những người Cộng hòa đang chiếm đa số sẽ làm theo cách của riêng mình: đặt dấu chấm hết cho tiến trình luận tội tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ.

Theo Tuổi Trẻ/Duy Linh