Ông Trump: Có rất nhiều lựa chọn hình thức chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có rất nhiều lựa chọn về hình thức chiến tranh với Iran sau khi Saudi Arabia trưng ra các bằng chứng cho thấy Tehran đã tài trợ cho các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu ở nước này.

19/09/2019  06:47

Ong Trump: Co rat nhieu lua chon hinh thuc chien tranh voi Iran

Saudi Arabia công bố các mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa hành trình như những bằng chứng cho thấy sự liên đới của Iran - Ảnh: REUTERS

"Có rất nhiều lựa chọn. Có lựa chọn tối đa và có những lựa chọn khác ít hơn thế. Chúng ta cùng chờ xem. Tôi đang nói rằng lựa chọn tối đa có nghĩa là bước vào một cuộc chiến" - ông chủ Nhà Trắng nói với các phóng viên tại Los Angeles ngày 18-9.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, ông Trump cũng thông báo trên Twitter rằng ông đã ra lệnh cho Bộ Tài chính "tăng cường đáng kể các biện pháp trừng phạt lên Iran" và các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được công bố trong vòng 48h.

Trong khi đó Iran phủ nhận lần nữa việc có liên quan đến các cuộc tấn công ngày 14-9 vào các nhà máy lọc dầu của Saudi - nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

"Họ muốn tạo áp lực tối đa thông qua việc vu khống. Chúng tôi không muốn xung đột trong khu vực. Ai đã bắt đầu trước?" - tổng thống Iran Hassan Rouhani nói, đổ lỗi cho Washington và các đồng minh vùng Vịnh trong cuộc chiến ở Yemen.

Ngoài ra, tổ chức Hồi giáo Houthi tại Yemen cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công trên, nói rằng họ đã phóng tên lửa từ 3 địa điểm ở Yemen.

Ong Trump: Co rat nhieu lua chon hinh thuc chien tranh voi Iran

Mỹ công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy một nhà máy lọc dầu của Saudi bốc cháy sau khi bị tấn công ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ngày 18-9 Saudi đã trưng ra các mảnh vỡ của tên lửa hành trình và máy bay không người lái được cho là "bằng chứng không thể chối cãi" cho sự can dự của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Saudi, tướng Turki al-Malki nói trong một cuộc họp báo rằng có tổng cộng 25 máy bay không người lái và tên lửa được sử dụng trong các cuộc tấn công và được phóng đi từ Iran chứ không phải Yemen.

"Cuộc tấn công xuất phát từ phía bắc và không nghi ngờ gì là Iran đã tài trợ cho nó" - ông al-Malki nói. Tướng al-Malki cho biết thêm rằng cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và Saudi sẽ sớm công bố kết quả.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Jeddah, Saudi để thảo luận về cuộc khủng hoảng khu vực này với thái tử Mohammed bin Salman.

Ông Pompeo gọi các cuộc tấn công là "hành động của chiến tranh", khẳng định đây sẽ là vấn đề nóng trong cuộc họp Đại hội đồng LHQ trong tuần sau.

Theo Anh Thư/Tuổi trẻ