Ông Trump: ‘Giai đoạn lạm dụng thương mại của Trung Quốc đã kết thúc’

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Trung Quốc rằng giai đoạn lạm dụng thương mại của Bắc Kinh đã kết thúc và đe dọa mạnh tay trừng phạt với Iran nếu nước này không thay đổi hành vi ở Trung Đông.

25/09/2019  06:19

Ong Trump: ‘Giai doan lam dung thuong mai cua Trung Quoc da ket thuc’

Ông Trump phát biểu tại LHQ - Ảnh: REUTERS

"Trong nhiều năm, việc lạm dụng thương mại từ Trung Quốc đã được dung thứ, bỏ qua hoặc thậm chí được khuyến khích", ông Trump nói với Đại hội đồng LHQ, cho rằng "chủ nghĩa toàn cầu" đã khiến các nhà lãnh đạo phớt lờ lợi ích quốc gia của họ.

"Đối với Mỹ, những ngày đó đã qua", ông Trump khẳng định.

Ông Trump cũng nhắc đến tình hình Hong Kong, rằng chính quyền của ông đang "theo dõi cẩn thận" cách mà Trung Quốc xử lý khủng hoảng ở đây.

"Thế giới hoàn toàn mong đợi rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng hiệp ước ràng buộc và bảo vệ tự do, hệ thống pháp lý và lối sống dân chủ của Hong Kong".

Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng đe dọa rằng Iran sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt nặng tay hơn trừ khi nước này tạm dừng các hành vi "xâm lược" ở Trung Đông, bất chấp hi vọng của các nhà lãnh đạo châu Âu về bước đột phá để giảm căng thẳng.

"Chừng nào hành vi đe dọa của Iran còn tiếp diễn, các lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ mà còn thắt chặt hơn", ông Trump khẳng định.

Một quốc gia khác cũng bị ông Trump đe dọa tăng cường trừng phạt là Venezuela vì mối quan hệ của nước này với Cuba.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ tuyên bố Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là "một con rối Cuba được bảo vệ bởi các vệ sĩ Cuba".

Theo Thụy Trâm/Tuổi trẻ