Ông Trump gửi thư cho Kim Jong Un, đề nghị hợp tác chống COVID-19

Hãng tin KCNA cho biết Triều Tiên đã đón nhận 'bức thư hữu hảo' từ Tổng thống Mỹ gửi cho Chủ tịch Kim, đồng thời gọi đây là dấu hiệu cho “mối quan hệ cá nhân đặc biệt và vô cùng bền chặt” giữa 2 nhà lãnh đạo.

22/03/2020  06:55

Ong Trump gui thu cho Kim Jong Un, de nghi hop tac chong COVID-19Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo thông tấn KCNA của Triều Tiên, trong thư, Tổng thống Trump đã thể hiện sự ngưỡng mộ đối với nỗ lực bảo vệ người dân trước dịch bệnh COVID-19 của Chủ tịch Kim.

Ông Trump "bày tỏ ý định hợp tác trong công tác chống dịch, nói rằng ông rất ấn tượng với những nỗ lực của Chủ tịch để bảo vệ người dân của mình khỏi mối đe dọa nghiêm trọng của dịch bệnh", KCNA viết.

Tuy nhiên, bức thư cũng nhấn mạnh, dù quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo rất tốt đẹp, "nếu bị sự tham lam và những ý định đơn phương thay chỗ cho sự vô tư và cân bằng, mối quan hệ song phương sẽ trở nên trầm trọng hơn".

Kể từ khi hai bên tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 cuối tháng 6-2019, các đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng vẫn rơi vào bế tắc.

Sau cuộc đàm phán, Triều Tiên đã thực hiện một loạt thử nghiệm phóng tên lửa nhằm gây áp lực buộc Mỹ và đồng minh tháo dỡ trừng phạt kinh tế.

KCNA không đề cập thời điểm bên Triều Tiên nhận được bức thư.

Mặc dù Washington chưa chính thức lên tiếng về bức thư trên, một quan chức cấp cao thuộc chính phủ Mỹ đã xác nhận với Reuters.

Người này cho biết bức thư "phù hợp với những nỗ lực của ông (Tổng thống Trump) nhằm thu hút các nhà lãnh đạo toàn cầu cũng hợp tác trong lúc đại dịch đang diễn ra".

Tổng thống Mỹ cũng kỳ vọng tiếp tục đối thoại cùng Chủ tịch Kim, theo vị quan chức trên.

Theo Nguyên Hạnh/ Tuoitre