Ông Trump huỷ cuộc gặp Thủ tướng Đan Mạch vì bị từ chối mua Greenland

Tổng thống Donald Trump huỷ cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch sau khi bà dứt khoát từ chối bán đảo Greenland cho Mỹ.

21/08/2019  15:58
Ong Trump huy cuoc gap Thu tuong Dan Mach vi bi tu choi mua Greenland
Tổng thống Donald Trump muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch. Ảnh: BBC

“Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những con người đáng kinh ngạc, nhưng dựa trên những bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen rằng bà sẽ không thảo luận về việc bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp trong 2 tuần nữa của chúng tôi sang một dịp khác” - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

“Bà Thủ tướng đã có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nỗ lực cho cả Mỹ và Đan Mạch bằng việc nói thẳng như vậy. Tôi cảm ơn bà ấy vì điều đó và mong được tái lập cuộc gặp vào một thời điểm nào đó trong tương lai”.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đề cập đến việc Mỹ mua lãnh thổ tự trị Greenland của Đan Mạch và văn phòng cố vấn của Nhà Trắng đang xem xét khả năng này.

Đảo Greenland - lãnh thổ tự trị của Đan Mạch từ năm 1979 - là nơi đặt căn cứ không quân Thule, căn cứ cực bắc của quân đội Mỹ, nằm trên Vòng Bắc Cực 1.200km và được xây dựng vào năm 1951.

Radar và các trạm nghe ở căn cứ này có hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo và có khả năng vươn xa hàng nghìn kilomet vào lãnh thổ Nga.

"Greenland không để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ là vô lý", Thủ tướng Đan Mạch phát biểu hôm 18.8, sau khi cố vấn kinh tế của ông Donald Trump xác nhận Mỹ quan tâm tới việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch, ông Donald Trump dự kiến tới Copenhagen vào đầu tháng 9, và Bắc Cực sẽ là nội dung trong chương trình nghị sự trong các cuộc gặp của ông với Thủ tướng Frederiksen và Thủ hiến Greenland Kim Kielsen.

Theo Khánh Minh/Lao động