Ông Trump không tin Trung Quốc sẽ dám trả đũa thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm có cuộc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sẽ không chờ lâu để có được thoả thuận thương mại.

16/08/2019  09:52

Ong Trump khong tin Trung Quoc se dam tra dua thuong mai

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Tôi nghĩ chúng ta đang đàm phán rất thuận lợi với Trung Quốc. Họ rất muốn có thoả thuận. Tôi nghĩ nó sẽ nhanh thôi" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump tối 15-8, giờ Mỹ, nói thêm rằng ông đã có kế hoạch điện đàm với ông Tập.

Ông Trump cho biết kế hoạch đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc trong tháng 9-2019 vẫn diễn ra như dự định và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại. 

Chưa đầy một tuần trước, ông vẫn để ngỏ khả năng vòng đàm phán tiếp theo tại Washington này sẽ bị hoãn.

Ông cũng cảnh báo nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa thì Washington sẽ lập tức có biện pháp đáp trả. Dù vậy, tổng thống Mỹ cho biết ông không tin Trung Quốc sẽ làm vậy.

Theo ông, Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận có những điều khoản đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Chính quyền Mỹ tuyên bố hoãn áp mức thuế nhập khẩu 10% tăng thêm lên nhiều loại hàng hóa Trung Quốc đến tháng 12-2019 thay vì đầu tháng sau như đe dọa của ông Trump trước đó.

Tuy nhiên ngày 15-8, Bắc Kinh dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu lên thêm 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định mức thuế quan mà Mỹ dự kiến áp đặt kể từ tháng sau đối với Bắc Kinh vi phạm những đồng thuận mà ông Trump và ông Tập đã nhất trí tại cuộc gặp song phương hồi tháng 6-2019 vừa qua, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật Bản.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ sớm gặp nhau, và tìm ra các giải pháp hai bên chấp nhận được thông qua đối thoại và các cuộc tham vấn, trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ