Ông Trump lại dọa xóa sổ Afghanistan

Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận "sự tiến bộ" trong các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban hôm 2/8 nhưng cảnh báo ông có thể xóa sổ phần lớn Afghanistan chỉ trong vài ngày.

03/08/2019  13:54

Phát biểu trước các phóng viên ở Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ nói: "Chúng tôi đã đạt rất nhiều tiến bộ. Chúng tôi đang đàm phán".

Ong Trump lai doa xoa so Afghanistan
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Trump nói rằng, các lực lượng Mỹ "có thể giành lấy Afghanistan chỉ trong 2, 3 hoặc 4 ngày nhưng tôi không muốn giết chết 10 triệu người". Tháng trước, ông Trump từng đưa ra bình luận tương tự về con số 10 triệu người chết nhưng lần này ông nêu cụ thể sẽ không liên quan đến các vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đưa ra câu trả lời mập mờ khi được hỏi về một bài viết trên Washington Post về một thỏa thuận với Taliban đang được dàn xếp, trong đó Mỹ có thể giảm quân số ở Afghanistan xuống còn 8.000 từ mức 14.000 hiện tại.

Đổi lại, lực lượng Taliban sẽ ngừng bắn, tham gia các cuộc hòa đàm với chính phủ Afghanistan được Mỹ ủng hộ và cam kết không dính dáng đến al-Qaeda, nhóm khủng bố thực hiện loạt vụ 11/9/2001 nhằm vào Mỹ khiến Washington phải phát động cuộc chiến lật đổ Taliban ở Afghanistan năm 2001.

Mỹ và Taliban sẽ sớm bước vào vòng đàm phán thứ 8 ở Doha để đạt tới một thỏa thuận chấm dứt gần 18 năm Mỹ can dự vào Afghanistan. Washington tuyên bố muốn một thỏa thuận được ký ngày 1/9 nhưng điều kiện nhất thiết là Taliban phải đối thoại với Kabul.

Nỗ lực chấm dứt xung đột ở Afghanistan đã khiến nhiều người lo lắng, vì nếu Mỹ vội vã rút đi có thể sẽ khiến Taliban quay trở lại thâu tóm quyền lực.

Taliban hiện đang kiểm soát hoặc có ảnh hưởng đối với khoảng một nửa lãnh địa Afghanistan. Gần đây, tổ chức này đã nhất trí một cam kết mơ hồ giảm thương vong cho dân thường nhưng tình hình bạo lực trên thực tế vẫn không được cải thiện

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc hôm 30/7, tổng cộng 1.366 dân thường Afghanistan thiệt mạng và 2.446 người khác bị thương trong nửa đầu năm 2019. Con số này không bao gồm ít nhất 34 người chết ở miền tây Afghanistan khi xe buýt của họ trúng bom ven đường của Taliban hôm 31/7.

Theo Thanh Hảo / Vietnamnet

Nguồn Vietnamnet