Ông Trump lại khẳng định 'lỗi' của Trung Quốc trong đại dịch COVID -19

Tổng thống Trump cho rằng thế giới "đang trả một cái giá to lớn" vì sự "thiếu minh bạch của Trung Quốc"về virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) cách đây vài tháng.

20/03/2020  06:41

Ong Trump lai khang dinh 'loi' cua Trung Quoc trong dai dich COVID -19Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo về phản ứng với COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19 và một lần nữa ông đã sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc", theo kênh CNBC.

"Thế giới đang trả một cái giá to lớn cho những gì họ đã làm" - Tổng thống Trump nhấn mạnh và cho rằng các quan chức Trung Quốc đã không chia sẻ đầy đủ thông tin sớm hơn về COVID-19 sau khi dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: "Dịch bệnh này lẽ ra đã được ngăn chặn ngay khi nó xuất phát từ Trung Quốc".

Ông Trump nói rằng các quan chức Mỹ có lẽ đã phản ứng nhanh hơn nếu chính phủ Trung Quốc chia sẻ đầy đủ thông tin về dịch bệnh. Những ca nhiễm đầu tiên được tường thuật ở Vũ Hán vào tháng 12-2019, rồi sau đó dịch lây lan ra toàn Trung Quốc và đến nay đã ra khắp châu Á, châu Âu, châu Mỹ...

"Tình hình sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng tôi biết về dịch bệnh này sớm hơn nhiều tháng" - Tổng thống Trump chia sẻ.

Cách đây hai tháng, ông Trump từng khen phản ứng của Trung Quốc với COVID-19, nói rằng Bắc Kinh đang nỗ lực kiềm chế dịch bệnh. Ông còn viết trên Twitter vào ngày 25-1: "Nước Mỹ cực kỳ cảm kích những nỗ lực và sự minh bạch của họ". 

Tuy nhiên, những ngày qua Tổng thống Trump liên tục có các phát ngôn chỉ trích nhắm vào Trung Quốc sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng quân đội Mỹ "đã mang COVID-19 tới Vũ Hán".

Sau đó, Tổng thống Trump, từ việc gọi virus corona chủng mới là "virus nước ngoài" trước đây, chuyển sang cách gọi "virus Trung Quốc". Trong cuộc họp báo ngày 19-3, một lần nữa ông Trump đã sử dụng cụm từ này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng của mình để đánh bại virus Trung Quốc" - ông Trump khẳng định .

Theo Bình An/ Tuoitre