Ông Trump mềm mỏng bất thường sau 3 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng của Bình Nhưỡng.

03/08/2019  07:37

Ong Trump mem mong bat thuong sau 3 vu phong ten lua cua Trieu Tien

Tổng thống Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại khu phi quân sự hôm 30/6. (Ảnh: Reuters)

“Ông Kim Jong-un và Triều Tiên đã thử 3 tên lửa tầm ngắn trong những ngày vừa qua. Những tên lửa này không vi phạm thỏa thuận mà chúng tôi đã ký tại Singapore, cũng như cuộc thảo luận về các tên lửa tầm ngắn khi chúng tôi bắt tay”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 2/8, đề cập tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên tại Singapore năm 2018.

Theo Tổng thống Trump, các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây “có thể vi phạm” nghị quyết của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên Chủ tịch Kim Jong-un không muốn làm ông chủ Nhà Trằng “thất vọng bằng việc vi phạm lòng tin”.

“Có quá nhiều thứ mà Triều Tiên có thể đạt được, tiềm năng của đất nước này, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, là không giới hạn”, Tổng thống Trump bình luận.

“Tôi có thể sai, nhưng tôi tin rằng Chủ tịch Kim có tầm nhìn tươi đẹp và tuyệt vời cho đất nước của ông ấy, và chỉ có nước Mỹ, với tôi là tổng thống, mới có thể biến tầm nhìn đó thành hiện thực. Ông ấy sẽ làm điều đúng đắn vì ông ấy thừa thông minh và cũng không muốn làm thất vọng người bạn của ông ấy, Tổng thống Trump!”, ông Trump viết tiếp.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng các tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản vào sáng nay. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên chỉ trong một tuần.

Truyền thông Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng “vũ khí dẫn đường” hôm 25/7 và “hệ thống rocket” hôm 31/7. Quân đội Hàn Quốc nhận định đây đều là các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên và có nhiều nét tương đồng với tên lửa đạn đạo Iskander của Nga.

Theo một sĩ quan quân đội Hàn Quốc, “tên lửa Triều Tiên phóng đi hôm nay cho thấy kiểu bay tương tự tên lửa được phóng hôm 31/7, và các cơ quan tình báo của Mỹ và Hàn Quốc coi đây là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, dựa trên hướng bay và tốc độ bay”.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết ông “không có vấn đề gì” với các vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên. Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với ông Kim Jong-un hay không, Tổng thống Trump cho biết: “Chắc chắn rồi, vì đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn”.

Các vụ phóng diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn bế tắc, mặc dù Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán trong cuộc gặp tại khu phi quân sự gần đây.

Sự kiềm chế và mềm mỏng bất thường của Tổng thống Trump sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên dường như là dấu hiệu cho thấy ông chủ Nhà Trắng vẫn muốn duy trì bầu không khí ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Sau vụ phóng tên lửa tuần trước, Triều Tiên tuyên bố động thái này là lời cảnh cáo đối với Hàn Quốc vì quyết định của Seoul khi tập trận quân sự chung với Mỹ và mua máy bay chiến đấu tàng hình tối tân từ Washington. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, Triều Tiên cũng gửi cả thông điệp tới Mỹ với hy vọng có thể phá vỡ thế bế tắc của các cuộc đàm phán hạt nhân.

Theo Dân Trí

Nguồn Dân Trí