Ông Trump nổi giận, cuộc họp về Syria thành "màn đấu khẩu”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và giới lãnh đạo đảng Dân chủ đã rút ngắn cuộc họp với Tổng thống Donald Trump vì mâu thuẫn liên quan đến quyết định rút quân khỏi Syria.

17/10/2019  09:10

Theo Reuters ngày 17-10, mọi chuyện bắt đầu khi Tổng thống Trump phản ứng gay gắt với Hạ viện Mỹ về cuộc bỏ phiếu để thông qua nghị quyết chỉ trích ông.

Tổng thống Trump gọi bà Pelosi là "một chính trị gia hạng 3" và cuộc họp ở Nhà Trắng nhanh chóng trở thành một màn "đấu khẩu" – lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mỹ Steny Hoyer tiết lộ với các phóng viên.

Trả lời phỏng vấn tại Điện Capitol cùng ngày, bà Pelosi xác nhận vụ việc, đồng thời chia sẻ: "Tổng thống Trump đã không giữ được bình tĩnh. Thật buồn khi phải nói ra điều này".

Trong một động thái "phản kích" trên mạng xã hội Twitter đêm 16-10 (giờ địa phương), Tổng thống Trump chia sẻ bức ảnh bà Pelosi đứng lên và chỉ tay vào ông trong cuộc họp, kèm chú thích: "Khoảnh khắc tức giận mất kiểm soát của bà Nancy Pelosi trong lúc lo lắng".

Ong Trump noi gian, cuoc hop ve Syria thanh

Bà Nance Pelosi xác nhận việc bị Tổng thống Trump mô tả là "chính trị gia hạng 3". Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ khẳng định họ muốn nghe Tổng thống Trump trình bày chi tiết về kế hoạch giải quyết khủng hoảng ở Syria trong cuộc họp, thay vì "những ngôn từ xúc phạm" của ông đối với các đảng viên Dân chủ và cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định quyết định bỏ họp giữa chừng của bà Pelosi là "khó hiểu nhưng không gây ngạc nhiên". Cũng theo bà Grisham, sau khi phe Dân chủ "đùng đùng bỏ họp", những lãnh đạo còn lại của đảng Cộng hòa đã có một cuộc họp "hiệu quả".

Tổng thống Trump những ngày qua bị chỉ trích vì quyết định rút quân khỏi Syria trước khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Bắc Syria, vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bà Pelosi khẳng định Tổng thống Trump tức giận trong cuộc họp nêu trên vì có quá nhiều thành viên Cộng hòa ủng hộ cuộc bỏ phiếu để thông qua nghị quyết chỉ trích quyết định rút quân. Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu kết thúc với 354 phiếu thuận và 60 phiếu chống.

Theo Cao Lực/NLĐ

Nguồn NLĐ