Ông Trump nói Mỹ "chưa sẵn sàng" thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu (9.8) rằng ông chưa sẵn sàng hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và ra tín hiệu rằng ông có thể hủy vòng đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng 9.

10/08/2019  12:20
Ong Trump noi My
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi chưa sẵn sàng để thỏa thuận nhưng chúng ta sẽ xem điều gì sẽ đến. Chúng tôi có tất cả các quân bài. Chúng tôi đang làm tốt" - AFP dẫn lời tổng thống Mỹ. "Chúng ta sẽ thấy liệu có hay không việc chúng tôi tiếp tục các cuộc gặp trong tháng 9" - ông Donald Trump chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng trước khi đến khu nghỉ dưỡng ở New Jersey.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc xấu đi trong tuần qua sau khi ông Donald Trump công bố đợt đánh thuế mới với hàng Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng cách ngừng mua toàn bộ nông sản của Mỹ. 

Sau đó, Bộ Tài chính Mỹ liệt Trung Quốc vào nhóm thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ trong bối cảnh đợt đánh thuế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực từ 1.9. 

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã họp tại Thượng Hải hồi cuối tháng 7 và dự kiến sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới vào tháng 9. Nói về vòng đàm phán sắp tới, ông Donald Trump cho biết: "Liệu vòng đàm phán này có bị hủy không, chúng ta hãy chờ xem". 

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đánh thuế hàng hóa của nhau lên tới 360 tỉ USD và với đợt áp thuế mới nhất mà ông Trump công bố, tất cả hàng Trung Quốc đều đã bị đánh thuế. 

Theo Hải Anh/Lao động