Ông Trump sẵn sàng dùng vũ lực với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ sử dụng các sức mạnh kinh tế và 'sức mạnh ngoại giao' trước khi khai hỏa.

22/10/2019  06:35

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “chuẩn bị đầy đủ” để sử dụng vũ lực chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 21-10. Ông Pompeo đồng thời giảm nhẹ tuyên bố bằng cách khẳng định Mỹ ưu tiên sử dụng các sức mạnh ngoại giao của mình.

“Chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh. Tuy nhiên, trong trường hợp hành động quân sự là cần thiết, các bạn nên biết rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện hành động đó”, ông Pompeo trả lời phỏng vấn kênh CNBC được phát sóng hôm 21-10.

Ong Trump san sang dung vu luc voi Tho Nhi Ky

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: GETTY

Ông Pompeo từ chối vạch ra lằn ranh đỏ về hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kích hoạt sự đáp trả quân sự từ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm Washington sẽ sử dụng các sức mạnh kinh tế và “sức mạnh ngoại giao” trước khi khai hỏa.

Tổng thống Trump trước đó ám chỉ sự khôn ngoan của việc trao cho Thổ Nhĩ Kỳ không gian để phát động chiến dịch chống các nhóm tay súng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố ở miền bắc Syria.

“Đôi khi bạn phải để họ chiến đấu trong thời gian ngắn rồi họ mới nhận ra chiến đấu là gian khổ như thế nào. Đôi khi bạn phải để họ chiến đấu giống như hai đứa trẻ, bạn hãy để chúng chiến đấu và rồi bạn tách chúng ta”, ông Trump nói tại một cuộc vận động tranh cử hồi cuối tuần.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thống nhất một lệnh ngừng bắn kéo dài năm ngày hôm 17-10, cho phép lực lượng tay súng người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara muốn biến thành một vùng an toàn. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, Tổng thống Trump ngày 21-10 nói với báo giới rằng lệnh ngừng bắn đang được duy trì.

Một số binh sĩ Mỹ đã rút khỏi đông bắc Syria ngay trước khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở đông bắc Syria ngày 9-10, tuy nhiên, tương lai của họ vẫn chưa rõ. Lầu Năm Góc khẳng định họ vẫn sẽ ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu, trong khi đó, ông Trump nói rằng họ sẽ được tái triển khai tới những nơi khác ở Trung Đông.

Lầu Năm Góc đã yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp Ankara là thành viên của liên minh. Cả Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ đã đe dọa tung ra trừng phạt của riêng họ đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tri Túc/ Baomoi