Ông Trump: Thị trường đang phản ứng đúng như tôi dự đoán

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định lập trường cứng rắn của ông đối với chính sách thương mại và kinh tế của Trung Quốc đến cuối sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ.

08/08/2019  10:30
Ong Trump: Thi truong dang phan ung dung nhu toi du doan
Các container ở cảng Yantian thuộc thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã leo thang trong vài ngày qua khi Washington tuyên bố coi Bắc Kinh là "quốc gia thao túng tiền tệ" lần đầu tiên kể từ năm 1994.

Mỹ cũng tuyên bố từ ngày 1-9 sẽ áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc.

Động thái này đã khiến thị trường tài chính chao đảo và làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm lãi suất hơn nữa để ngăn chặn rủi ro suy thoái kinh tế.

Có không ít những phân tích về khả năng thiệt hại của Mỹ khi chơi cứng với Trung Quốc. Dù vậy ngày 7-8, ông Trump nói với các phóng viên rằng phản ứng thị trường đúng như dự đoán và ông tự tin vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

"Nó sẽ tăng cao hơn trước đây bởi vì Trung Quốc như một cái mỏ neo trì kéo chúng ta. Trung Quốc đang giết chết chúng ta bằng các thỏa thuận thương mại không công bằng" - ông Trump nói.

Nhưng theo Hãng tin Reuters, các áp lực trong nước ngày càng tăng và có thể khiến ông Trump phải từ bỏ thỏa thuận với Bắc Kinh.

Dù các quan chức Nhà Trắng cho biết vẫn trông đợi các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ đến Washington để tiến hành đàm phán trong tháng 9 trong khi ngày 6-8 Ngân hàng Goldman Sachs cho biết không còn trông chờ Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020 nhìn vào đường lối cứng rắn mà hai bên đang theo đuổi hiện nay.

Thị trường tài chính đã phần nào ổn định sau khi biến động mạnh vì Trung Quốc làm suy yếu đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua với tỉ giá 7 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn còn nhiều biện pháp khác để đáp trả lại Washington. Hiệp hội Đất hiếm Trung Quốc ngày 7-8 cũng tuyên bố sẽ có biện pháp đối phó với tình trạng leo thang thương chiến, cáo buộc Washington có "hành vi bắt nạt thương mại" để ngăn sự phát triển của Bắc Kinh.

Theo Reuters, Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Đây là nguyên liệu dùng để sản xuất mọi thứ từ iPhone đến các trang thiết bị quốc phòng tại Mỹ.

Các nhóm thương mại Mỹ cho biết chỉ trong tháng 6-2019, người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ đã phải trả 6 tỉ USD tiền thuế, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Anh Thư/Tuổi Trẻ