Ông Trump: Tôi là 'người được chọn', Mỹ đang thắng Trung Quốc

"Tôi là người được chọn nên tôi phải gánh vác chuyện này. Tôi đang chiến đấu với Trung Quốc về thương mại. Chúng tôi đang thắng" - ông Trump nói.

22/08/2019  09:16
Ong Trump: Toi la 'nguoi duoc chon', My dang thang Trung Quoc

Tổng thống Donald Trump trả lời phóng viên tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông là "người được chọn" để giải quyết sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc ngay cả khi văn phòng ngân sách quốc hội cảnh báo việc áp thuế của ông sẽ làm giảm 0,3% sản lượng kinh tế Mỹ năm 2020.

Ông Trump ngày 21-8 đã nói với các phóng viên rằng cuộc sống của ông sẽ dễ thở hơn nếu không gây ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, như Reuters đưa tin, tổng thống bảo vệ hành động của ông và nói rằng ông tin vào khả năng có được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi là người được chọn nên tôi phải gánh vác chuyện này. Tôi đang chiến đấu với Trung Quốc về thương mại. Chúng tôi đang thắng" - ông Trump nói.

Tuy nhiên ông Trump cũng thừa nhận rằng thương chiến với Trung Quốc có thể làm tổn hại nền kinh tế Mỹ nhưng khẳng định sẽ không có suy thoái kinh tế.

Văn phòng Ngân sách quốc hội (CBO) ngày 21-8 đã trở thành tổ chức độc lập mới nhất cảnh báo về việc áp thuế của ông Trump lên hàng hóa Trung Quốc và các quốc gia khác.

CBO cho biết các thay đổi chính sách thương mại tại Mỹ và nước ngoài kể từ tháng 1-2018 sẽ làm giảm 0,3% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ vào năm 2020.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng nói rằng sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm 0,5% vào năm 2020 như là hậu quả của các đợt áp thuế.

Ông Trump ngày 20-8 cũng nói rằng ông phải đối đầu với Trung Quốc trong thương mại ngay cả khi điều này gây tác hại ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ vì Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong nhiều thập kỷ.

Theo Anh Thư/Tuổi Trẻ