Ông Trump: Trung Quốc trả Mỹ chục tỉ đô, dân Mỹ không tốn xu nào

Tổng thống Trump tiếp tục trấn an người tiêu dùng khi tuyên bố Trung Quốc đang trả cho Mỹ hàng chục tỉ USD và rằng người tiêu dùng nước này không mất mát gì. Ông nói: "Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp liên quan tới vấn đề Trung Quốc".

04/08/2019  13:50
Ong Trump: Trung Quoc tra My chuc ti do, dan My khong ton xu nao
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các phóng viên ở Nhà Trắng ngày 2-8 khi ông chuẩn bị lên đường tới Bedminster, bang New Jersey - Ảnh: REUTERS

"Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp liên quan tới vấn đề Trung Quốc. Họ (Trung Quốc) đang trả cho chúng ta (Mỹ) hàng chục tỉ USD, có thể nhờ vào việc họ bị mất giá tiền tệ và bơm lượng lớn tiền mặt để duy trì hệ thống của họ" - Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm nay (3-8).

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: "Cho đến nay, người tiêu dùng của chúng ta không phải trả gì cả và cũng không có lạm phát. Không cần sự giúp đỡ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ!".

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc mất mát một lượng tiền lớn và người dân Mỹ không mất mát gì trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hôm 1-8 (giờ Mỹ), ngay sau loạt tweet gây chấn động thông báo Mỹ sẽ áp gói thuế mới lên hàng Trung Quốc, ông Trump cũng tuyên bố: "Hoàn toàn không có lạm phát và thật lòng mà nói, gói thuế mới cũng không khiến người tiêu dùng của chúng ta (Mỹ) mất mát bất kỳ thứ gì. Trung Quốc mới mất mát".

Cũng đăng trên Twitter ngày 3-8, Tổng thống Trump cho biết: nhiều nước đang muốn đàm phán các thỏa thuận thương mại thực chất với Mỹ. Ông giải thích: "Họ không muốn bị Mỹ nhắm thuế".

Ong Trump: Trung Quoc tra My chuc ti do, dan My khong ton xu nao
Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 3-8 - Ảnh chụp màn hình

Thương chiến Mỹ - Trung đã tăng lên cấp mới sau khi ông Trump tuyên bố sẽ áp gói thuế bổ sung 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc kể từ ngày 1-9 tới. Như vậy, hơn 500 tỉ USD hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ sẽ chịu các gói thuế nhập khẩu bổ sung.

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 2-8 tuyên bố: Bắc Kinh không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng sẵn sàng tham chiến, đồng thời dọa sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết.

Các chuyên gia cho biết chính phủ và các công ty Trung Quốc sẽ không chi trả thuế quan Mỹ trực tiếp. Thuế quan là thuế đánh lên các hàng nhập khẩu và sẽ được chi trả bởi các công ty đăng ký ở Mỹ cho hải quan Mỹ khi hàng hóa đi vào nước Mỹ.

Các nhà nhập khẩu này thông thường sẽ chuyển các chi phí từ thuế quan sang cho khách hàng gánh - mà trong trường hợp này là người tiêu dùng ở Mỹ - bằng cách nâng giá hàng hóa, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp của Trung Quốc cũng gánh một số chi phí từ thuế quan Mỹ theo các cách gián tiếp. Chẳng hạn, các nhà xuất khẩu đôi lúc có thể bán hạ giá cho các nhà nhập khẩu để giúp thanh toán khoản thuế nhập khẩu cao, duy trì các hợp đồng và quan hệ làm ăn.

Với mức thuế nhập khẩu tăng được Mỹ áp dụng, các công ty Trung Quốc đang mất nhiều mối làm ăn khi các nhà nhập khẩu Mỹ săn tìm các nguồn cung rẻ hơn hoặc thậm chí miễn thuế ở các nước khác.

Chuyên gia nhận định Mỹ cũng đang sẵn sàng chấp nhận một số tổn thất kinh tế để đạt được mục tiêu chiến lược lớn hơn là kiềm chế Trung Quốc.

Mặt khác, nếu Mỹ duy trì được nguồn hàng nhập khẩu giá rẻ thay thế từ các quốc gia khác, tác động của sự leo thang chiến tranh thương mại lên người tiêu dùng Mỹ có thể không đáng kể.

Theo Bình An/Tuổi Trẻ