Phẩm giá Hồng Kông

Nếu chỉ quanh quẩn với cơm đủ no áo đủ mặc và cuồng điên vì những thần tượng phim ảnh thì có lẽ không thể hiểu vì sao các bạn trẻ Hồng Kông đổ máu để đòi quyền tự do và dân chủ.

23/11/2019  10:16

Nếu chỉ hài lòng với những thú vui bình thường cùng nhu cầu ăn, ngủ, vui chơi đơn giản chắc khó biết được họ gìn giữ phẩm giá Hồng Kông vì cái gì?

Tấm ảnh in rõ dòng chữ “ KILL ME OR FREE ME!” đầy kiêu hãnh trên đường phố Hồng Kông đã ăn sâu trong kí ức của những người yêu tự do. Họ ngưỡng mộ, khâm phục và hướng về những con người viết dòng chữ ấy đang chấp nhận những dùi cui, súng đạn, khói cay và cả bắt bớ, tù đày để đổi lấy giá trị mà loài người tiến bộ luôn hướng tới.

Pham gia Hong Kong

Những ánh mắt không hề sợ sệt, những vệt máu trên gương mặt ngẩng cao đầu và những cuộc đấu tranh không lùi bước và có thể phải đánh đổi cả những năm dài trong lao tù, thậm chí thân thể đang chứng minh cho thế giới rằng không bạo tàn nào đẩy lùi được hai chữ tự do.

Có thể ai đó hài lòng với những gì đang được ban phát hay thứ dân chủ mà Trung quốc đang thu dần của Hồng Kông nhưng những bạn trẻ đã sống hàng chục năm trong xã hội đề cao những giá trị cốt lõi mà quyền con người luôn được đặt lên hàng đầu không thể chấp nhận. Họ có phẩm giá của những công dân hiểu đầy đủ quyền mình được có và thứ phải được coi là mặc nhiên.

1,7 triệu người biểu tình thời điểm đông nhất và hàng chục ngàn người luôn dấn thân vào những điểm nóng mà đa phần là bạn trẻ đủ để cho thấy chính họ muốn xây dựng tương lai cho họ. Đó là tương lai mà phẩm giá con người được tôn trọng, tự do và dân chủ được duy trì, áp đặt và chuyên chế không được có chỗ đứng.

Pham gia Hong Kong

Hy sinh hiện thời cùng mất mát ngắn hạn không phải là thứ họ lo sợ. Sự kìm kẹp tư tưởng hay hạn chế cá nhân theo tiêu chuẩn Trung Hoa đại lục mới là thứ họ kiên quyết phản đối.

Khi sống trong một xã hội độc đoán không ít người lo “ bể nồi cơm”, mất những ân sủng nhỏ nhoi và tận hưởng sự an nhàn, hạnh phúc giả tạo thì rất khó để họ nghĩ về tương lai mà bản thân phải được tôn trọng, tinh thần được thoải mái, tự do được biểu đạt.

Nhưng “ Phẩm giá Hồng Kông” hoàn toàn khác. Ở một khu vưc giàu có hàng đầu châu Á, người Hồng Kông hoàn toàn có thể “ yên phận thủ thường” nhưng họ đã đứng lên bảo vệ những giá trị của tự do và có lẽ chỉ có cái chết mới ngăn được họ làm điều đó hay hy sinh vì nó.

Chỉ có phẩm giá Hồng Kông và khao khát tự do mới lý giải được vì sao hàng triệu người dân đang sống ở một thành phố thịnh vượng bậc nhất châu Á như Hồng Kông lại xuống đường biểu tình, vì sao học sinh, sinh viên Hồng Kông lại kiên trì suốt 5 tháng qua và bây giờ nhiều bạn trẻ chuyển từ biểu thị ôn hoà sang hành động phản kháng.

Họ đang đổi những bất an ngắn hạn lấy bình an dài hạn, ngục tù trước mắt lấy tự do cho ngày mai, mất mát bây giờ lấy lợi ích Hồng Kông mãi mãi. Chỉ có phẩm giá Hồng Kông mới giúp họ làm được những điều to lớn ấy!

Thanh Hùng