Phản ứng của Iran trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Phó Tổng thống Iran Es'haq Jahangiri và Bộ Ngoại giao nước này đồng loạt lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

03/11/2019  06:14

Theo Phó Tổng thống Iran, động thái của Mỹ là hành động đơn phương, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Ông Es'haq Jahangiri kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau lên án bước đi mới nhất của Mỹ trong việc chống lại Iran.

Phan ung cua Iran truoc cac lenh trung phat moi cua My

Iran trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. (Ảnh: Global Look Press/ Ahmad Halabisaz)

 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng khẳng định, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chỉ cho thấy sự yếu kém và không đủ năng lực của ngành ngoại giao Mỹ. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không thể nêu ra bất kỳ sáng kiến nào, ngoài việc gây áp lực và “khủng bố kinh tế” với Iran. Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, những biện pháp trừng phạt lặp đi, lặp lại chỉ chứng tỏ những áp lực tối đa mà Mỹ gây ra cho Iran đã thất bại.

Ông Abbas Mousavi nhấn mạnh, thay vì trừng phạt Iran, Mỹ nên quay trở lại thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký năm 2015.

Trước đó, ngày 31/10, chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với lĩnh vực xây dựng tại Iran và một số vật liệu nhất định đang được sử dụng liên quan tới quân đội và chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo Đình Nam/ Vov