Pháp phạt hơn 4.000 người vi phạm lệnh phong tỏa trong ngày đầu tiên

Cảnh sát Pháp đã phạt hơn 4.000 trường hợp vi phạm lệnh yêu cầu ở nhà, trong ngày đầu tiên phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch Covid-19.

19/03/2020  14:40

Pháp đã tiến hành phong tỏa toàn quốc từ trưa 17/3 (giờ địa phương) để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Ngày 18/3, cảnh sát Pháp đã phạt tiền hơn 4.000 trường hợp vi phạm lệnh yêu cầu ở nhà.

Phap phat hon 4.000 nguoi vi pham lenh phong toa trong ngay dau tien

Một người đàn ông chạy bộ ở Paris ngày 18/3 khi Pháp đang phong tỏa toàn quốc. Ảnh: AFP.

 

“Kể từ sáng 18/3, chúng tôi đã bắt đầu việc kiểm soát và có 4.095 người đã bị phạt vì vi phạm quy định”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner trả lời đài truyền hình TF1.

“Mức tiền phạt là 35 euro vào ngày 17/3 và từ ngày 18/3 tiền phạt sẽ tăng lên 135 euro và có thể lên tới 375 euro. Đây sẽ là yếu tố để ngăn chặn người dân vi phạm”, ông Castaner nói thêm.

Từ khi lệnh phong tỏa được ban hành vào trưa 17/3, người dân Pháp phải ở trong nhà và chỉ được phép ra đường trong trường hợp cần thiết, họ phải ký vào một văn bản ghi rõ nơi đến để được cấp phép đi ra ngoài.

“Mục đích của các biện pháp kiểm dịch là bảo vệ người dân Pháp. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là ở trong nhà”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp nói. 

Khi được hỏi về vấn đề nhiều người Pháp trên khắp đất nước vẫn đi dạo hoặc chạy bộ trên đường, ông Castaner cho biết điều này là được phép nếu mọi người đi ra ngoài một mình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc đi tập thể dục vẫn được cho phép. Quy định này trái ngược với các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt ở Italy và Tây Ban Nha.

Trả lời về việc một nhóm 3 người Pháp đang tập thiền và yoga trên bãi biển, ông Castaner cho rằng điều này không gây ảnh hưởng, tuy nhiên họ không nên ngồi quá gần nhau.

“Hầu hết người dân Pháp đã có trách nhiệm và thay đổi hành vi để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn có số ít người hành xử theo cách nguy hiểm”, ông Castaner nói thêm.

Pháp đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 khi tới nay nước này đã ghi nhận 9.134 ca nhiễm bệnh và 264 ca tử vong. 

Ngày 18/3, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, quân đội nước này sẽ chuyển 5 triệu khẩu trang y tế trong kho dự trữ cho Bộ Y tế cho các nhân viên y tế và bệnh viện ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 do họ phàn nàn về tình trạng thiếu đồ bảo hộ./.

Theo CTV Mai Trang/VOV.VN