Pháp thay đổi chiến lược xét nghiệm để đối phó Covid-19

Từ nay đến khi kết thúc lệnh phong tỏa toàn quốc, cơ quan y tế Pháp sẽ cố gắng tăng số lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 thêm nhiều lần.

22/03/2020  06:52

Giữa cơ bão Covid-19 đang càn quét, trước phàn nàn của người dân và đội ngũ nhân viên y tế, Chính phủ Pháp đã thừa nhận thiếu khẩu trang y tế, đồng thời thông báo kế hoạch tăng cường trữ lượng khẩu trang quốc gia thông qua sản xuất và đặt hàng từ nước ngoài.

Phap thay doi chien luoc xet nghiem de doi pho Covid-19

Ảnh minh họa: AFP

 

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/3, Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran, thừa nhận nước Pháp sớm nhận thức được việc thiếu thốn khẩu trang y tế và đã hành động ngay từ đầu.

“Từ tháng 1, ngay trước cả khi những ca bệnh đầu tiên xuất hiện, chúng tôi đã bắt đầu nhập khẩu khẩu trang y tế từ tất cả các quốc gia xuất khẩu. Nước Pháp đang tăng dự trữ và tăng cường sản xuất, đồng thời đặt các đơn hàng khẩu trang từ nước ngoài. Tôi có thể thông báo với các bạn rằng, chúng tôi đã đặt hàng hơn 250 triệu khẩu trang y tế, số này đã được giao dần và tiếp tục được giao trong tuần sau”, ông Olivier Véran nói.

Bộ trưởng Y tế Pháp khẳng định, khẩu trang y tế sẽ được ưu tiên cho đội ngũ nhân viên y tế và các bệnh nhân nặng trong chiến dịch chống Covid-19. Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp cũng nhận được yêu cầu cung cấp 500.000 khẩu trang y tế từ các trung tâm dưỡng lão, các khu chăm sóc người cao tuổi phụ thuộc.

Các cơ sở này lo ngại, nếu không có các biện pháp cần thiết, khoảng 100.000 người cao tuổi trong các cơ sở này có thể tử vong vì Covid-19. Bộ trưởng Y tế Pháp khẳng định, chính phủ sẽ sớm đáp ứng yêu cầu này.

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang đang diễn ra hàng ngày, Bộ trưởng  Y tế Pháp cũng kêu gọi toàn bộ người dân, các doanh nghiệp, tổ chức còn sở hữu khẩu trang y tế, nhanh chóng chuyển giao cho các đơn vị y tế để tập trung ưu tiên cho những người thực sự có nhu cầu.

“Tôi kêu gọi người dân, ai còn khẩu trang y tế, hãy chuyển cho các nhân viên chăm sóc y tế, bằng cách mang tới các trung tâm y tế gần nhất, chuyển cho các bác sĩ hay y tá tự do hoặc mang tới các hiệu thuốc”, ông Olivier Véran nói.

Bên cạnh khẩu trang y tế, nước Pháp cũng sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm vi rút Sars-CoV-2 cho người dân. Theo Bộ trưởng Y tế, từ nay đến khi kết thúc lệnh phong tỏa toàn quốc, cơ quan y tế sẽ cố gắng tăng số lượng xét nghiệm thêm nhiều lần. Hiện tại, mỗi ngày nước Pháp chỉ thực hiện khoảng 5000 xét nghiệm, với tổng cộng hơn 50.000 xét nghiệm kể từ đầu mùa dịch.

Trong một diễn biến liên quan dịch Covid-19, tiếp theo quyết định áp đặt giờ giới nghiêm tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, 02 thành phố miền Nam khác là Perpignan và Béziers cũng quyết định áp đặt giờ giới nghiêm ngay từ đêm ngày 21/3. Bên cạnh đó, một thành phố miền Nam khác là Montpellier cũng thông báo áp đặt giờ giới nghiêm ngay khi có thể.

Tính đến chiều 21/3, nước Pháp đã ghi nhận 562 ca tử vong liên quan Sars-CoV-2, tăng 112 ca trong vòng 24 giờ. Số ca nhiễm mới được xác định thông qua xét nghiệm cũng tăng hơn 3.000 ca trong vòng 24 giờ, lên con số gần 15.500 ca. Trong số này, 6.172 người đang nhập viện, 1.525 ca bệnh nặng đang được cấp cứu.

Như vậy, trong những ngày vừa qua, nước Pháp liên tục thiết lập các kỷ lục mới về số ca nhiễm mới và số ca tử vong liên quan Covid-19. Cơ quan y Pháp khẳng định, dịch Covid-19 đang lan rất nhanh trên toàn lãnh thổ Pháp./.

Theo Huỳnh Điệp/Vov.vn