Pháp triển khai 100.000 cảnh sát để thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc

Chính phủ Pháp sẽ triển khai 100.000 cảnh sát để thực hiện lệnh phong tỏa vì dịch được Tổng thống Emmanuel công bố.

17/03/2020  06:32

Pháp triển khai phong tỏa toàn quốc với 100.000 cảnh sát

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/3 công bố lệnh giới hạn đi lại nghiêm ngặt trên toàn quốc, và cho biết quân đội cũng sẽ được điều động để đưa người bệnh tới bệnh viện. Chính phủ Pháp sẽ triển khai 100.000 cảnh sát để thực hiện lệnh phong tỏa.

Trước đó, Pháp đã đóng cửa các nhà hàng, quán bar, trường học và khu trượt tuyết, nhưng số ca nhiễm tăng gấp đôi cứ mỗi ba ngày buộc ông Macron phải ra những biện pháp chưa từng có trong thời bình, theo Reuters. Lệnh phong tỏa dự kiến kéo dài ít nhất hai tuần.

Phap trien khai 100.000 canh sat de thuc hien lenh phong toa toan quoc

Người phụ nữ đi ngang qua Khải Hoàn Môn hôm 15/3 giữa lúc chính phủ Pháp thông báo việc đóng các quán cafe, nhà hàng, rạp chiếu phim, hộp đêm và trung tâm thương mại để ngăn chặn dịch lây lan. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu với người dân Pháp, tổng thống cho biết từ trưa ngày 17/3 (giờ Pháp), mọi người cần ở nhà trừ khi để đi mua đồ ăn, đi làm, ra tập thể dục hoặc đi khám bệnh. Bất cứ ai kháng lệnh sẽ bị phạt.

Bộ trưởng Nội vụ nước này cho biết các điểm kiểm tra sẽ được thiết lập trên toàn quốc để thực hiện lệnh phong tỏa có hiệu lực từ trưa ngày 17/3.

“Tôi biết tôi đang yêu cầu những điều chưa từng có tiền lệ, nhưng tình thế bắt buộc”, ông Macron nói. “Chúng ta không chiến đấu với quân đội nước khác, mà kẻ thù ngay tại đây: vô hình, khó nắm bắt, nhưng đang lây lan”.

Ông Macron nói các giới hạn khắt khe như vậy là cần thiết sau khi quá nhiều người không tuân theo các cảnh bảo trước đó, và vẫn tụ tập ở công viên hay góc phố vào cuối tuần qua, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Các chốt chặn sẽ được thiết lập trên cả nước, và những ai di chuyển sẽ phải nêu rõ lý do trên giấy tờ, kể cả người đi bộ, theo Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner.

Pháp đã có 6.600 ca nhiễm virus corona và 148 ca tử vong, là ổ dịch lớn thứ ba châu Âu sau Tây Ban Nhà và Italy.

Phap trien khai 100.000 canh sat de thuc hien lenh phong toa toan quoc

Khu vực vịnh San Francisco được lệnh phong tỏa. Ảnh: AFP.

Gần 7 triệu người sống ở vùng rộng lớn phía bắc California, bao gồm Thung lũng Silicon, đang được lệnh ở nhà sau nửa đêm ngày 16/3 giờ địa phương (14h ngày 17/3 theo giờ Việt Nam).

Ngoài San Francisco, được hong tỏa cùng ngày, giờ đây cư dân các hạt San Mateo, Santa Clara, Marin, Alameda, Contra Costa, và thành phố Berkeley sẽ phải ở nhà, theo lệnh của giới chức y tế các địa phương.

“Đây là quyết định vô vàn khó khăn”, quan chức y tế hạt Sara Cody nói, và cho biết thêm cách tiếp cận phối hợp theo vùng như trên là cần thiết. “Chúng tôi biết là cần phải làm vậy”.

Các dịch vụ y tế, siêu thị bán đồ ăn, trạm xăng, ngân hàng, dịch vụ gọi đồ ăn vẫn sẽ mở. Giao thông công cộng vẫn hoạt động, nhưng chỉ dành để đi tới các dịch vụ thiết yếu.

Theo Trọng Thuấn/Zing

Nguồn Theo Zing