Phát hiện dinh thự cổ của người Maya có niên đại hơn 1.000 năm ở Mexico

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một dinh thự lớn, có thể là nơi sinh sống của những người Maya thuộc giới thượng lưu hơn 1.000 năm trước tại thành phố cổ Kuluba, gần điểm nóng du lịch hiện đại là Cancun ở miền đông Mexico.

27/12/2019  09:52
Phat hien dinh thu co cua nguoi Maya co nien dai hon 1.000 nam o Mexico

Một nhà khảo cổ học đang làm sạch vữa ở Đền thờ U, thuộc khu di tích khảo cổ Kuluba, ở Tizimin, bang Yucatan, Mexico - Ảnh do Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico cho biết: từ những gì còn lại của tòa nhà cao 6 mét, dài 55 mét và rộng 15 mét, có thể thấy dinh thự có người sinh sống khoảng thời gian từ năm 600-1050 sau công nguyên.

Toà dinh thự được phát hiện ở phía đông khu di tích khảo cổ Kuluba.

Nhà khảo cổ học Alfredo Barrera cho biết: "Hiện công việc chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi hầu như chưa bắt đầu khám phá gì tại đây".

Ngoài dinh thự trên, các chuyên gia còn phát hiện ra bốn công trình khác trong khu vực được đặt tên chung là "Nhóm C" tại quảng trường trung tâm Kuluba, bao gồm một bàn thờ, di tích của hai ngôi nhà của người bình dân và một cấu trúc tròn được cho là lò nướng.

Các nhà bảo tồn đang nghiên cứu nhằm tái sinh rừng ở Kuluba để bảo vệ khu di tích trong thành phố cổ khỏi bị nắng, gió làm hư hại.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia đề nghị mở cửa khu di tích cho công chúng tham quan một thời gian.

Nền văn minh Maya đã đạt đến thời kì cực thịnh trong giai đoạn từ năm 250-900 sau công nguyên, bao phủ một vùng rộng lớn ở miền nam Mexico, Guatemala, Belize và Honduras.

Theo Hồng Vân/Tuổi Trẻ