Phát hiện tín hiệu bí ẩn có thể là của người ngoài hành tinh

Các nhà thiên văn học tiết lộ, các sóng vô tuyến được phát hiện từ một khoảng không gian sâu cách rất xa Trái đất có thể là bằng chứng của sự sống ngoài hành tinh.

01/04/2020  14:12

Phat hien tin hieu bi an co the la cua nguoi ngoai hanh tinh

Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đang chia sẻ vũ trụ với những sinh vật khác. Điều này đã khơi dậy trí tưởng tượng của nhiều người và số lượng những người có niềm tin vào việc tồn tại sự sống ngoài hành tinh ngày càng tăng lên. Có thông tin nói rằng chúng ta đã phát hiện sóng vô tuyến kì lạ bắt nguồn từ một Thiên hà các Trái đất khoảng 1,5 tỷ năm ánh sáng. Mặc dù nhiều chuyên gia đã giải thích các sóng vô tuyến này được tạo ra bởi các hiện tượng vật lý thiên văn như hố đen hay các sao neutron dày đặc, nhưng những người khác vẫn tin rằng họ có thể cung cấp bằng chứng về các nền văn minh tiên tiến ngoài hành tinh.

Từ trước tới nay, đây mới chỉ là lần thứ hai trong lịch sử chúng ta phát hiện ra những loại sóng vô tuyến lạ. Tuy nhiên chúng chỉ là những sóng cực ngắn và ngẫu nhiên, gần như không thể nghiên cứu được.

Phat hien tin hieu bi an co the la cua nguoi ngoai hanh tinh

Các hiện tượng khó hiểu bên ngoài Trái đất đã khiến một số chuyên gia đưa ra một số lý thuyết kỳ lạ. Giáo sư Avid Loeb, từ Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian là một người tin rằng sóng radio là bằng chứng của công nghệ ngoài hành tinh. Ông đã viết trong một bài báo xuất bản trên Tạp chí Vật lý thiên văn: “Một nguồn gốc nhân tạo đáng để suy ngẫm và kiểm tra”

Sóng vô tuyến lạ được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2007, đó là một tín hiệu nổ được xác định trong kho dữ liệu được thu thập sáu năm trước đó bởi một nhóm các nhà khoa học do Canada dẫn đầu. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra 13 nguồn sóng không thể giải thích khi sử dụng kính viễn vọng vô tuyến thử nghiệm bản đồ cường độ hydro (CHIME) tiên tiến của Canada. Những tín hiệu nổ này lặp đi lặp lại và đã được phát hiện một lần trước đó, bởi kính viễn vọng vô tuyến Puerto Rico, Arecibo vào năm 2015.

Phat hien tin hieu bi an co the la cua nguoi ngoai hanh tinh

Tiến sĩ Ingrid, một nhà vật lý thiên văn CHIME, cho biết: Cho đến nay, chỉ có một loại sóng lặp lại được biết đến và mọi người đều tin rằng có nhiều hơn là một loại sóng đang ở ngoài kia. Và với nhiều bộ lặp hơn và nhiều nguồn sóng hơn, chúng ta có thể giải được câu đố vũ trụ - chúng đến từ đâu và nguyên nhân gây ra chúng.

Hầu hết trong số 13 sóng vô tuyến được tìm thấy đều có dấu hiệu của Scatter cho thấy nó chứa sức mạnh gần như không thể tưởng tượng được. Thành viên nhóm, tiến sĩ Cherry Ng, đến từ Đại học Toronto, Canada, cho biết: Điều đó có thể có nghĩa là một ngôi sao nào đó đã phát nổ và đây chính là tàn dư của nó. Và có thể nó ở rất gần với hố đen, nơi đặc biệt có thể cung cấp cho nó một sức mạnh khuếch tán xa tới hàng tỷ năm ánh sáng.

Năm 2017, Giáo sư Loeb và đồng nghiệp Harvard Manasvi Lingham tuyên bố rằng sóng vô tuyến có thể là dư lượng từ các máy phát ngoài hành tinh. Và nó cũng có thể là một dạng nhiên liệu được sử dụng để đẩy các tàu không gian khổng lồ.

Khoa học là không chỉ là vấn đề về niềm tin, đó còn là một vấn đề về bằng chứng. Những thông báo được đưa ra đều phải dựa trên sự phân tích về nhiều mặt.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt