Phát hiện Virus corona trong nước thải tại thành phố ở Hà Lan trước cả khi ghi nhận ca nhiễm

Các nhà khoa học Hà Lan đã tìm thấy vật chất di truyền của virus corona trong nước thải của thành phố Amersfoort trước khi các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo, chứng minh một cách cảnh báo sớm cho bệnh virus corona.

31/03/2020  17:00

SARS-CoV-2 coronavirus được bài tiết trong phân của người bị nhiễm bệnh. Mặc dù không chắc rằng nước thải sẽ trở thành con đường lây truyền quan trọng nhưng sự gia tăng của mầm bệnh trong cộng đồng vẫn đem lại những rủi ro nhất định. Gertjan Medema và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu nước KWR ở Nieuwegein cho biết hôm 30/3.

Họ phát hiện vật chất di truyền của virus corona tại một nhà máy xử lý nước thải tại thành phố Amersfoort vào ngày 5/3, trước khi bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào được phát hiện trong thành phố này. Trước đó, Hà Lan đã xác nhận trường hợp Covid-19 đầu tiên vào ngày 27/2 và phát hiện ra các nhân viên y tế đã bị bệnh ở một phần phía nam của đất nước sau đó - một dấu hiệu cho thấy nó đang lan rộng trong cộng đồng.

Virus không tự sinh sản được, nhưng chúng có vật chất di truyền là DNA (deoxyribonucleic acid - là một phân tử cực kỳ quan trọng đối với không chỉ con người, mà đối với hầu hết các sinh vật khác) hoặc RNA (Ribonucleic acid là một phân tử polyme cơ bản có nhiều vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa, và biểu hiện của gene). Chúng sinh sản bằng cách bám vào tế bào và tấn công DNA của tế bào. Một số virus làm chết tế bào để chúng có thể sinh sản, hay còn gọi là chu trình tan, còn một số khác thì nhập vào tế bào và sinh sản theo mỗi lần tế bào phân chia, hay còn gọi là chu trình tiềm tan.

Phat hien Virus corona trong nuoc thai tai thanh pho o Ha Lan truoc ca khi ghi nhan ca nhiem
Một con đường vắng bên ngoài Cung điện Hoàng gia Amsterdam vào ngày 22/3

"Một điều quan trọng là phải thu thập thông tin về sự xuất hiện và vòng đời của loại virus mới này trong nước thải để chắc chắn việc không có rủi ro đối với công nhân xử lý nước thải, cũng để xác định xem liệu có thể dùng việc giám sát nước thải để theo dõi sự lưu hành của SARS-CoV-2 trong cộng đồng", Medema, nhà vi trùng học chính của viện Viện nghiên cứu nước KWR cho biết. 

"Đây là báo cáo đầu tiên phát hiện SARS-CoV-2 trong nước thải", họ nói.

Được biết, giám sát nước thải là một phương pháp được thành lập để phát hiện vi khuẩn bại liệt và vi khuẩn kháng kháng sinh, cũng như việc sử dụng thuốc bất hợp pháp và thuốc theo toa.

Giám sát nước thải cũng có thể đóng vai trò cảnh báo sớm về sự xuất hiện và tái xuất hiện của Covid-19 tại các thành phố, các nhà khoa học Hà Lan cho biết.

"Việc phát hiện virus trong nước thải, ngay cả khi tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp, cho thấy giám sát nước thải có thể là một công cụ nhạy bén để theo dõi sự lưu hành của virus trong dân số", họ nói.

Hoài Viễn