Phiến quân dọa tấn công hàng chục mục tiêu ở UAE sau vụ nhà máy lọc dầu

Phiến quân Houthi ở Yemen tiếp tục dọa tấn công hàng chục mục tiêu ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sau khi nhận trách nhiệm vụ tấn công 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia.

19/09/2019  13:55
Phien quan doa tan cong hang chuc muc tieu o UAE sau vu nha may loc dau

Yahya Saria, người phát ngôn lực lượng Houthi, trong một bài phát biểu qua truyền hình ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-9 (giờ địa phương), phiến quân Houthi ở Yemen cho biết họ đã xác định hàng chục địa điểm tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE, quốc gia nằm sát Saudi Arabia) làm mục tiêu tấn công.

"Chúng tôi muốn nhắn nhủ UAE là chỉ một chiến dịch của chúng tôi sẽ khiến các anh phải trả giá đắt" - Yahya Saria, người phát ngôn phiến quân Houthi, phát cảnh báo qua truyền hình.

Người này nói tiếp: "Ngày hôm nay và là lần đầu tiên chúng tôi tuyên bố rằng chúng tôi có hàng chục mục tiêu trong tầm bắn tại UAE, trong đó có một số mục tiêu nằm tại thủ đô Abu Dhabi và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào".

Người phát ngôn phiến quân Houthi cho biết họ hiện sở hữu nhiều máy bay không người lái (UAV) thế hệ mới sử dụng "động cơ thông thường và phản lực" mà có thể tấn công các mục tiêu xa.

UAE hiện là một đối tác hàng đầu trong liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu - lực lượng đã can thiệp vào Yemen vào tháng 3-2015 để khôi phục chính quyền Tổng thống Abdrabbuh Mansur Hadi sau khi chính quyền ông bị lực lượng nổi dậy Houthi lật đổ hồi cuối năm 2014.

"UAE nên dừng tham gia vào 'cuộc xâm lược' ở Yemen nếu họ muốn bảo vệ những tòa nhà chọc trời bằng kính của họ" - người phát ngôn phiến quân Houthi cảnh báo.

Phien quan doa tan cong hang chuc muc tieu o UAE sau vu nha may loc dau

Vị trí Yemen, Saudi Arabia, UAE và một số nước trong khu vực trên bản đồ - Ảnh chụp màn hình

Thông điệp của phiến quân Houthi được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Saudi Arabia tổ chức họp báo tối muộn 18-9 (giờ Việt Nam) để công bố các mảnh vỡ UAV và tên lửa nhằm cáo buộc Iran "bảo trợ" các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14-9.

Không rõ tuyên bố của phiến quân Houthi - lực lượng được cho là nhận sự hậu thuẫn của Iran - có nhằm đánh lạc hướng sự tập trung của Saudi Arabia và Mỹ nhằm vào Iran hay không, hay có động cơ gì khác.

Trước đó, ông Turki al-Maliki, người phát ngôn liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, nhận định các tên lửa và UAV không được phóng từ lãnh thổ Yemen và rằng phiến quân Houthi chỉ đang giả vờ nhận trách nhiệm. Phía Saudi Arabia cũng nhận định phiến quân Houthi không có khả năng tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

Còn Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng 2 vụ tấn công nhà máy lọc dầu được thực hiện bởi "người Yemen" để trả đũa những vụ tấn công mà liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành ở Yemen.

Hai vụ tấn công trên đã khiến Saudi Arabia tổn thất 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc và làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu. Hôm 17-9, Saudi Arabia tuyên bố sản lượng dầu của nước này sẽ trở lại mức bình thường vào cuối tháng 9.

Theo Bình An/Tuổi Trẻ