Philippines bắt 23 người Việt

Hơn 500 lao động nước ngoài, trong đó có hơn 440 người Trung Quốc và 23 người Việt, bị bắt tại Manila với cáo buộc lừa đảo.

11/10/2019  10:28

542 người nước ngoài bị bắt trong cuộc bố ráp vào các cơ sở của một công ty công nghệ tại vùng đô thị Manila tối 9/10, do không có giấy phép lao động và liên quan đến các vụ lừa đảo bằng cách tống tiền hoặc lừa chuyển tiền, Jaime Morente, quan chức Cục Di trú Philippines cho biết.

Giới chức Trung Quốc đã cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hơn 440 lao động nước này trong số trên cùng 45 người Myanmar, 25 người Malaysia, 23 người Việt Nam, 4 người Đài Loan và 3 người Indonesia. Những hình ảnh về cuộc bố ráp do Cục Di trú cung cấp cho thấy các lao động nước ngoài, trong đó có phụ nữ, đứng hoặc ngồi trước các màn hình máy tính với hai tay vòng ra sau đầu.

Philippines bat 23 nguoi Viet

Các lao động nước ngoài trái phép bị bắt khi giới chức Philippines bố ráp vào một công ty ở vùng đô thị Manila tối 9/10. Ảnh: CNN

Các nghi phạm hiện được thẩm vấn tại một phòng tập thể thao của cảnh sát do số lượng quá lớn.

"Các vụ bắt giữ lớn tương tự gần đây cho thấy những tổ chức liên quan đến hoạt động lừa đảo và đánh bạc trực tuyến trái phép có thể đã di chuyển địa bàn hoạt động sang Philippines", Dana Sandoval, phát ngôn viên Cục Di trú, nói. 

Vụ bắt giữ trên đã nâng số lượng lao động nước ngoài bị bắt tại Philippines lên gần 1.500 người, khiến trại giam của Cục Di trú, nơi chỉ đủ chỗ cho 140 người, trở nên quá tải. Giới chức dự kiến chuyển các nghi phạm đến một trại giam lớn hơn và cố gắng cải thiện điều kiện nhà giam hiện tại. 

Theo ông Morente, những người bị bắt sẽ bị trục xuất nếu họ vi phạm luật di trú nhưng sẽ bị giam lâu hơn ở Philippines nếu phạm tội. 

Tháng trước, với sự hỗ trợ từ quân đội, giới chức di trú Philippines cũng đã bắt 324 người Trung Quốc với cáo buộc liên quan đến hoạt động đánh bạc trực tuyến trái phép và các tội khác trong một cuộc bố ráp vào 8 khách sạn và các cơ sở ở tỉnh Palawan. Nhiều người trong số này không có giấy phép lao động và hộ chiếu.

Theo Anh Ngọc/VnExpress/SCMP