Philippines bắt 6 người Trung Quốc bắt cóc, cưỡng hiếp phụ nữ Việt

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

17/12/2019  06:08
Philippines bat 6 nguoi Trung Quoc bat coc, cuong hiep phu nu Viet

Một trong các nạn nhân nhận diện nghi phạm - Ảnh chụp màn hình Philstar

Nhóm phòng chống bắt cóc (AKG) trực thuộc Cảnh sát quốc gia Philippines cho hay họ vừa giải cứu 3 phụ nữ nước ngoài, gồm một người Việt Nam và hai người Trung Quốc, khi các nạn nhân bị bắt cóc từ nhiều địa điểm ở thành phố Pasay, phía nam thủ đô Manila tuần trước.

Hai phụ nữ Trung Quốc (31 và 26 tuổi) cùng một phụ nữ Việt Nam (31 tuổi) đã được giải cứu tại một ngôi nhà bên trong một ngôi làng ở thành phố Bacoor, tỉnh Cavite - nơi mà cảnh sát tin đã được bọn tội phạm sử dụng trong các vụ bắt cóc trước đây.

Sau khi đưa các nạn nhân tới ngôi nhà trên, bọn tội phạm cưỡng hiếp và gây thương tích cho các nạn nhân. Chúng liên hệ với người thân của các nạn nhân đòi tiền chuộc và giở trò.

Theo tường thuật chi tiết của trang Manila Bulletin, nạn nhân đầu tiên bị bắt cóc khoảng 14h55 ngày 11-12 và nghi phạm đòi tiền chuộc 200.000 peso (91 triệu đồng) từ bạn trai của cô này - anh Du Huafeng. Anh này đã gửi trước một khoản tiền, nhưng nạn nhân không được thả.

Nạn nhân thứ hai bị bắt cóc hôm 10-12 khi cô rời khỏi nhà và cùng ngày bọn nghi phạm nhắn tin đòi bạn trai của cô - anh Chang Hsiang Hao - nộp 700.000 peso (320 triệu đồng) tiền chuộc. Anh Hao nộp trước 150.000 peso và sau đó gửi thêm 550.000 peso hôm 11-12. Tuy nhiên, chúng vẫn không thả nạn nhân và tiếp tục đòi tiền chuộc nên anh đã báo cảnh sát.

Nạn nhân thứ ba bị bắt cóc bên trong một khách sạn ở thành phố Pasay khoảng 22h tối 12-12 và bị đưa tới tỉnh Cavite khoảng 6h sáng 13-12. 

Đến chiều 13-12, cảnh sát Philippines đã đột kích vào ngôi nhà giải cứu được 3 nạn nhân này.  Tổng cộng 6 nghi phạm bị bắt, đều là công dân Trung Quốc, trong độ tuổi từ 21 - 32. 

Cảnh sát nói rằng các nghi phạm trên đang đối mặt với các cáo buộc hình sự về bắt cóc, giam giữ phi pháp ở mức nghiêm trọng và hiếp dâm.

Trang CNN Philippines dẫn thông tin từ cảnh sát Philippines cho biết các vụ bắt cóc liên quan tới công dân Trung Quốc đã gia tăng tại nước này trong 3 năm qua. Dữ liệu cho thấy các vụ bắt cóc đã tăng gấp đôi từ năm 2017 tới tháng 11-2019. Chỉ riêng năm 2019, ít nhất 58 công dân Trung Quốc đã bị bắt cóc.

Nhóm phòng chống bắt cóc (AKG) của Philippines cho rằng nhiều vụ bắt cóc này có liên quan tới hoạt động cờ bạc diễn ra thời gian qua tại Philippines - nơi có sự hiện diện của Các nhà điều hành đánh bạc "xa bờ" Philippines (POGO). Nhiều vụ bắt cóc diễn ra mà trong đó cả nạn nhân và thủ phạm đều là người Trung Quốc.

Theo Bình An/Tuổi Trẻ