Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức

CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy.

27/05/2020  10:06

Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Glenn Fine đã từ chức vào hôm qua (26/5), hơn 1 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump cách chức ông này khỏi vị trí người đứng đầu Ủy ban Trách nhiệm Ứng phó Đại dịch Covid-19 – một nhóm giám sát độc lập được giao nhiệm vụ theo dõi việc thực thi gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.300 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Pho Tong Thanh tra Bo Quoc phong My tu chuc
Phó Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Glenn Fine từ chức. Ảnh: Inquirer.

CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, ông Glenn Fine không được yêu cầu từ chức và ông đã tự quyết định như vậy. Ông Fine sẽ rời nhiệm sở vào ngày 1/6 tới.

Trước đó vào tháng 4, Tổng thống Trump đã loại ông Glenn Fine khỏi vị trí quyền Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng, một động thái được xem như nỗ lực ngăn chặn vai trò lãnh đạo của nhân vật này trong trách nhiệm ngăn chặn dịch Covid-19.

Trong một tuyên bố, ông Glenn Fine nêu rõ: “Vai trò của Tổng Thanh tra là sức mạnh của hệ thống chính phủ của chúng ta. Họ giám sát độc lập nhằm hỗ trợ cải thiện hoạt động của chính phủ một cách minh bạch". Ông Glenn Fine nhấn mạnh “đã đến lúc ông từ chức để những người khác thực hiện vai trò quan trọng này”, đồng thời hy vọng người kế nhiệm ông sẽ thực hiện tốt công việc.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis đã ca gợi ông Glenn Fine và lấy làm tiếc về việc ông từ chức.

“Thật đáng tiếc khi thấy một con người yêu nước và có thẩm quyền cao như vậy rời bỏ chính phủ. Ông Glenn Fine đại diện cho tất cả những con người cao quý, thực hiện công việc khó khăn nhằm giữ cho chính phủ trung thực và có trách nhiệm”, ông Mattis nói với CNN.

Quyết định từ chức của Glenn Fine diễn ra sau khi Tổng thống Trump sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick hồi đầu tháng 5. Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ sa thải thành viên thuộc các cơ quan giám sát độc lập của chính phủ Mỹ.

CNN dẫn một số nguồn tin cho biết, ông Trump từ lâu đã tìm cách loại bỏ ông Fine, xem ông như một nhân vật kế thừa quan điểm từ chính quyền cựu Tổng thống Obama. Nỗ lực này ngày càng gia tăng sau khi ông Fine được lựa chọn vào vị trí người đứng đầu ủy ban giám sát đại dịch, có nhiệm vụ ngăn chặn việc "lãng phí, gian lận và lạm dụng" trong việc sử dụng tiền cứu trợ chống Covid-19./.

Theo Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)