Phó Tổng Thống Mỹ: FDA chấp thuận dùng “nhãn” riêng cho hydroxychloroquine để chữa Coronavirus

Ngày 24/3 vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang xem xét và phê duyệt việc sử dụng nhãn hiệu riêng ngoài hướng dẫn (off-label) cho thuốc hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) vào lúc này để giúp đỡ những bệnh nhân nhiễm coronavirus .

25/03/2020  22:50

Trả lời Tiến sĩ Mehmet Oz trong buổi thảo luận về việc sử dụng vacxin chống Coronavirus, ông Mike Pence cho biết: “Việc nghiên cứu đã cho thấy những dấu hiệu đáng khích lệ trong các thử nghiệm nhỏ. Chloroquine cũng đã cho thấy những dấu hiệu tích cực”.

Pho Tong Thong My: FDA chap thuan dung “nhan” rieng cho hydroxychloroquine de chua Coronavirus
 

Tiến sĩ Oz lưu ý rằng, FDA mong muốn các thử nghiệm quan trọng được tiến hành để có căn cứ công bố với thế giới.Tuy nhiên, vị Tiến sĩ này cũng đặt nghi vấn đối với Phó Tổng thống Mỹ về cách thử nghiệm lâm sàng có thể  đáp ứng nhu cầu từ các bác sĩ trong việc điều trị hay không?

Pho Tong Thong My: FDA chap thuan dung “nhan” rieng cho hydroxychloroquine de chua Coronavirus
 

Ông Pence cho biết “Đây là một tin tốt vì chloroquine  đã được thử nghiệm ở bang New York. Nếu thành công có thể được cung cấp cho người dân sử dụng.

Được biết, hiện thành phố New York đang có hơn 25.600 trường hợp nhiễm coronavirus và 210 trường hợp tử vong, cao nhất nước Mỹ, theo số liệu tổng hợp từ Fox News.

"Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc này, vì như ta đã biết thuốc trị sốt rét đã được phê chuẩn và hợp pháp", Pence nói với bác sĩ Oz, "nhưng giờ đây các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chloroquine ngoài hướng dẫn (off-label use) cho mục đích xử lý các triệu chứng của coronavirus. Chúng tôi đang làm rõ ràng điều này trên cả nước."

Trước đó, hàng loạt nghiên cứu liên quan đã thu hút sự quan tâm của dư luận khi Tổng thống Trump chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của mình rằng hydroxychloroquine cộng với một loại kháng sinh có thể là một thay đổi lớn nhất trong lịch sử y học và nên cho sử dụng ngay lập tức. Tổng thống trích dẫn một nghiên cứu của Pháp đã đưa điều trị này vào 6 bệnh nhân.

Tại Pháp, các bác sĩ và chính trị gia cũng muốn phổ biến rộng rãi việc dùng hydroxychloroquine để chữa coronavirus. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết cần phải có những nghiên cứu kĩ càng hơn để chứng minh thuốc này an toàn và hiệu quả chống lại coronavirus.

Trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật vừa rồi, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo tuyên bố rằng New York đã thu được 70.000 liều hydroxychloroquine, 10.000 liều kháng sinh zithromax và 750.000 liều chloroquine. Tất cả sẽ được tiến hành các thử nghiệm vào thứ Ba này.

Ông Pence bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng, ông rất hy vọng rằng kết quả giai đoạn đầu: “Tôi muốn đảm bảo với bạn, không có rào cản nào để tiếp cận với chloroquine ở đất nước này. Chúng tôi đang làm việc để thêm vào nguồn cung đó”.

Chính phủ Mỹ  hiện đang hợp tác với các công ty để sản xuất một lượng lớn chloroquine, đồng thờ  xác nhận việc sử dụng “nhãn hiệu riêng”. Phó Tổng thống  Pence cũng gửi lời khuyên đến các bệnh nhân đang mắc bệnh không nên tự ý dùng thuốc này, thay vào đó là nên làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Hiện tại, có nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu hydroxychloroquine có thể ngăn chặn những người tiếp xúc với vi-rút khỏi bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nếu họ nhiễm coronavirus mới.

Lưu Hằng/Theo Fox News