Phó tổng thống Zimbabwe bị vợ mưu sát như phim

Vợ Phó Tổng thống Zimbabwe Constantino Chiwenga bị cáo buộc âm mưu giết ông tại bệnh viện bằng cách ngắt các thiết bị hỗ trợ y tế.

18/12/2019  09:28

The Guardian cho biết bà Marry Chiwenga bị bắt hồi cuối tuần trước và ra tòa ở thủ đô Harare hôm 16-12. Người phụ nữ bị cáo buộc chuyển gần 1 triệu USD ra nước ngoài để mua xe hơi và tài sản xa xỉ bất hợp pháp, đồng thời phải đối mặt với tội danh cố ý giết người.

Trước đó, chồng của bà Marry, ông Constantino, mắc bệnh nặng về thực quản khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, phải điều trị nhiều tháng trong bệnh viện. 

Cảnh sát nói rằng bà Merry cùng người chồng bị bệnh nặng tới Nam Phi vào tháng 6 nhưng không muốn ông được điều trị y tế cho đến khi bộ phận an ninh Zimbabwe can thiệp.

Pho tong thong Zimbabwe bi vo muu sat nhu phim

Phó Tổng thống Zimbabwe Constantino Chiwenga (giữa) và vợ (phải). Ảnh: AP

Hồi tháng 7, bà Marry đến bệnh viện tư ở Pretoria – Nam Phi, nơi ông Constantino đang điều trị. Người phụ nữ bảo các nhân viên y tế hãy để bà ta ở lại một mình với chồng trước khi ngắt kết nối các thiết bị quan trọng. Lúc nhân viên an ninh và y tế phát hiện, bà Marry liền rời khỏi bệnh viện.

Ông Constantino sau đó được chuyển sang Trung Quốc điều trị rồi trở về Zimbabwe. Về những cáo buộc nói trên, bà Marry phủ nhận, trong khi truyền thông địa phương đưa tin cuộc hôn nhân giữa hai người đã tan vỡ.

Ủy ban Chống tham nhũng Zimbabwe cũng cáo buộc bà Marry lừa đảo và rửa tiền. Các nhà phê bình cho hay ủy ban này "bị chính trị hóa", nhắm mục tiêu vào những kẻ thù là các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Zimbabwe phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc do hạn hán. Hàng triệu người dân đang phụ thuộc vào viện trợ lương thực. Nhiều vấn đề hiện tại là do sự quản lý sai lầm dưới thời cố Tổng thống Robert Mugabe.

Các nhân viên cứu trợ địa phương cho biết tình hình ở các khu vực nông thôn đặc biệt tồi tệ, trong khi tình trạng suy dinh dưỡng lan rộng ở các thành phố.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian) / NLĐ