Phó TT Philippines "lớn tiếng" về việc phớt lờ phán quyết Biển Đông để hợp tác với TQ

Phó Tổng thống Philippines cho rằng, tuyên bố phớt lờ phán quyết trên Biển Đông để đổi lấy hợp tác khai thác khí đốt với Trung Quốc của Tổng thống Duterte là “vô trách nhiệm và đáng thất vọng”.

13/09/2019  14:10

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Duterte về việc phớt lờ phán quyết trên Biển Đông hồi năm 2016 là "hoàn toàn gây thất vọng và cực kỳ vô trách nhiệm”.

Pho TT Philippines
Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo. (Ảnh: Reuters)

Bà Robredo còn dẫn lại nhận định của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr cho rằng, không cần thiết phải từ bỏ phán quyết ở Biển Đông để theo đuổi hoạt động cùng khai thác khí đốt với Trung Quốc.

“Tham gia vào bất cứ thỏa thuận nào không có nghĩa là phải trả giá bằng việc từ bỏ quyền của chúng ta ở biển Tây Philippines”, Philstar dẫn lời bà Robredo. 

Cũng theo bà Robredo, đối với việc bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, Tổng thống Duterte cho rằng Philippines chỉ có hai lựa chọn là đầu hàng hoặc tham chiến “là không đúng”.

“Điểm mấu chốt quan trọng nhất trong tuyên bố chủ quyền cần sự kiên định trong quan điểm của các quan chức chính phủ, trong các cuộc đàm phán và trong những tuyên bố từ phía giới chức cấp cao Philippines”, Phó Tổng thống Philippines cho hay.

Trước đó, Reuters đưa tin, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc gần đây, ông Tập Cận Bình đã đề xuất nếu Philippines phớt lờ phán quyết trên Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế hồi năm 2016, Bắc Kinh sẽ đồng ý trở thành đối tác liên doanh để thăm dò và khai thác khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

"Nếu từ bỏ tuyên bố, các ngài sẽ được kết nối với các công ty Trung Quốc. Họ muốn khai thác. Các ngài sẽ nhận được 60%, còn chúng tôi chỉ lấy 40%. Đây là lời hứa của ông Tập", Tổng thống Duterte chia sẻ với các phóng viên vào cuối ngày 10/9.

Cũng theo Reuters, Tổng thống Duterte không nói về việc ông có đồng ý với đề xuất của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, nhưng xác nhận sẽ phớt lờ một phần của phán quyết liên quan đến EEZ của Philippines để tiến hành hoạt động kinh tế.

Bà Robredo cho rằng, chính sách của Tổng thống Duterte ở biển Tây Philippines sẽ không chỉ ảnh hưởng tới nhiệm kỳ của ông Duterte mà còn các chính quyền kế nhiệm.

“Điều này ảnh hưởng tới cuộc sống không chỉ của thế hệ người dân Philippines hiện nay mà còn của con em chúng ta và cả những thế hệ sau. Chúng ta cần đặc biệt quan tâm để đảm bảo chúng ta không đánh đổi những lợi ích lâu dài của quốc gia và của con em chúng ta chỉ vì những lợi ích trước mắt”, bà Robredo nhấn mạnh thêm.

Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở The Huage, Hà Lan vào ngày 12/7/2016 nhắc tới việc Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Philippines khi can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines trên biển Tây Philippines, cách Manila gọi một phần phía đông của Biển Đông. Phán quyết đồng thời lên án hành động Trung Quốc xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Về phần mình, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích và khẳng định không thực thi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Hôm 29/8, nhân chuyến thăm tới Bắc Kinh, Tổng thống Duterte đã đưa phán quyết trên Biển Đông ra thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông Tập nhất quyết không thay đổi quan điểm về tuyên bố chủ quyền “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

"Ông biết đấy, tuyên bố của chúng tôi là không thay đổi quan điểm. Chúng tôi không muốn nói về điều này nữa. Chúng tôi sở hữu tài sản ở đó, tại sao tôi phải nói chuyện này với ông", ông Duterte nhớ lại lời ông Tập nói.

Theo Minh Thu/Infonet

Nguồn Infonet