Phục hồi đất giúp hấp thụ 5,5 tỷ tấn CO2 mỗi năm

Việc phục hồi và bảo vệ nguồn tài nguyên đất trên thế giới có thể giúp hấp thụ hơn 5 tỷ tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm - tương đương với lượng khí thải mà Mỹ phát thải hàng năm.

24/03/2020  10:36

Phuc hoi dat giup hap thu 5,5 ty tan CO2 moi nam

Nạn chặt phá rừng cũng là nguyên nhân khiến đất đai bị ảnh hưởng nặng

Một báo cáo mới được công bố trên Tạp chí Thiên nhiên bền vững đã phân tích về tiềm năng cô lập CO2 trong đất và nhận thấy rằng điều này đóng góp 25% lượng khí CO2 được đất hấp thụ nếu được xử lý tốt. 40% lượng hấp thụ này có thể đạt được chỉ bằng cách giữ nguyên hiện trạng của đất.

Tác giả nghiên cứu Deborah Bossio cho rằng hầu hết sự hủy hoại các hệ sinh thái đang diễn ra hiện nay đều có sự đóng góp của hoạt động nông nghiệp thái quá. Do đó, việc hạn chế hay tạm dừng mở rộng hoạt động này là một chiến lược quan trọng.

Theo bà Deborah Bossio, việc phục hồi đất sẽ mang lại những lợi ích lớn cho con người, bao gồm cải thiện chất lượng nước, sản xuất lương thực và chất lượng cây trồng. Thực tế, đất đai có mối liên hệ mật thiết với khí hậu.

Các khu rừng, cây và đất có thể hút và lưu trữ khoảng 30% lượng khí thải do con người tạo ra. Chính vì vậy, việc khai thác mạnh mẽ các nguồn tài nguyên này cũng sẽ tạo ra một lượng lớn khí làm Trái đất nóng lên, trong đó có CO2, methane và nitrous oxide trong khi hoạt động nông nghiệp tiêu tốn tới 70% lượng nước ngọt của Trái đất.

Trong bối cảnh dân số toàn cầu có thể lên tới 10 tỷ người vào giữa thế kỷ này, cách thức quản lý đất đai của chính phủ, ngành công nghiệp và nông dân được cho đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế hay thúc đẩy tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo SGGP

Nguồn SGGP