Putin nói Nga không muốn gây chiến với ai

Putin khẳng định Nga không có kế hoạch tham chiến với bất cứ ai, nhưng cũng sẽ không để nước nào gây chiến với Moskva.

02/03/2020  15:47

"Chúng ta không muốn chiến tranh với bất cứ ai. Chúng ta cũng đang xây dựng những điều kiện để không ai muốn gây chiến hoặc ảo tưởng về điều đó với nước Nga", Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn được TASS công bố ngày 2/3.

Cuộc phỏng vấn được đăng trong bối cảnh xung đột leo thang giữa quân đội chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân tại tỉnh Idlib, miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua thông báo mở chiến dịch Lá chắn Mùa xuân ở Idlib, coi đây như một lời tuyên chiến với Syria, song tuyên bố không muốn đối đầu trực tiếp với Nga. Trong khi đó, lực lượng Nga tại Syria cảnh báo sẽ không đảm bảo an toàn cho các tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong không phận Syria.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang nỗ lực tránh một cuộc đụng độ quy mô lớn ở tây bắc Syria. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dimitry Peskov cho biết Putin có kế hoạch gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào cuối tuần này để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Putin noi Nga khong muon gay chien voi ai

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn được TASS công bố ngày 2/3. Ảnh: TASS.

Putin cho biết chi tiêu quốc phòng của Nga tiếp tục giảm và xếp thứ 7 thế giới, trong khi các quốc gia khác tiếp tục tăng. Mỹ đang là quốc gia đứng đầu về chi tiêu quốc phòng, tiếp đến là Trung Quốc, Arab Saudi, Ấn Độ, Anh, Đức và Nhật Bản.

"Tổng thống Donald Trump hôm qua nói với tôi rằng Mỹ đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng khổng lồ cho năm 2020 là 738 tỷ USD. Ông ấy nói với vẻ hối tiếc về cái giá phải trả quá cao, nhưng Trump vẫn phải làm. Trump thực sự tán thành việc giải giáp vũ khí", Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cho biết Nga không thua kém đối thủ trong lĩnh vực chế tạo vũ khí chiến lược như bom nguyên tử, máy bay ném bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. "Chúng ta luôn bắt kịp. Lần đầu tiên chúng ta chế tạo hệ thống vũ khí tấn công mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến. Giờ họ đang cố gắng đuổi theo và bắt kịp chúng ta. Đây là điều chưa có tiền lệ, chưa từng xảy ra", Putin nói.

Putin ngày 23/2 tuyên bố đưa các vũ khí tối tân như pháo laser và tên lửa siêu vượt âm vào trực chiến để giúp quân đội Nga trở nên hiện đại hơn, đủ sức bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia trong tương lai xa. Phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard được Nga biên chế tháng 12/2019, một năm sau khi tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu năm 2018.

Theo Nguyễn Tiến/Vnexpress