Putin sẽ giải cứu thế giới nhờ căn cứ trên Mặt trăng

Tổng thống Nga có thể giải cứu Trái đất khỏi một cuộc tấn công chết chóc từ tiểu hành tinh hoặc thiên thạch sau khi quốc gia này tuyên bố xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng để theo dõi các tiểu hành tinh/thiên thạch nguy hiểm.

19/12/2019  16:14

Putin se giai cuu the gioi nho can cu tren Mat trang

Nga có thể cứu Trái đất khỏi mối đe dọa bị tiểu hành tinh va chạm nhờ căn cứ trên Mặt trăng

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga Roscosmos sẽ lắp đặt đài quan sát chạy bằng năng lượng hạt nhân ở cực nam Mặt trăng và hoạt động của nó sẽ do robot điều hành, theo báo Anh Express.

Căn cứ này sẽ hoạt động cùng với các kính viễn vọng săn tiểu hành tinh để cung cấp một cảnh báo chi tiết về các loại đá không gian nguy hiểm tiềm tàng đối với Trái đất.

 Roscosmos cũng lên kế hoạch lập bãi thử nghiệm tại căn cứ Mặt Trăng để thử nghiệm các công nghệ có thể dùng để bay xa hơn vào không gian. 

 Putin se giai cuu the gioi nho can cu tren Mat trang

Alexander Bloshenko, Giám đốc Điều hành Chương trình Khoa học Dài hạn của Roscosmos đã xác nhận điều này đồng thời khẳng định mặc dù căn cứ về cơ bản do robot điều hành song con người sẽ vẫn thực hiện những công việc mà robot không thể làm được.

"Địa điểm được chọn để xây căn cứ là cực nam của Mặt trăng. Đây là nơi có các điều kiện nghiên cứu và cứu trợ thuận lợi như đủ ánh sáng cho các tấm pin mặt trời, các miệng hố liên tục bị che khuất với trữ lượng băng đủ để sử dụng làm nhiên liệu và nguyên liệu thô", ông Bloshenko nói.

Cuối năm nay, Roscosmos sẽ trình lên chính phủ chương trình nghiên cứu và khám phá Mặt Trăng, với kế hoạch chi tiết được thực hiện sau năm 2025.

Trước đó, NASA cánh báo tiểu hành tinh có khả năng quét sạch cả một quốc gia trên Trái đất, có thể tấn công hành tinh của chúng ta trong vòng 120 năm tới, với lần bay gần nhất là vào năm 2135. Nhiệm vụ đặt ra là làm thế nào để làm chệch hướng các tiểu hành tinh khỏi quá trình va chạm với Trái đất dù khả năng này rất nhỏ.

Theo Minh Nhật/Dân việt