Quan chức Iran dọa bắt Trump

Cựu chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói Tehran sẽ "bắt" và đưa Tổng thống Mỹ ra tòa vì chống lại Iran và các nước khác.

29/09/2019  15:52

"Một tòa án quốc tế sẽ được mở. Trump phải hầu tòa không phải chỉ vì những gì ông ta đã làm với người dân chúng tôi, mà còn vì những tội trạng của ông ta chống lại các nước khác", Mohsen Rezaei, cựu chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và hiện là thư ký hội đồng cố vấn cho Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, trả lời truyền hình Iran hôm 28/9.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, Rezaei cũng chế giễu Mỹ vì không ngăn được vụ Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái, cho rằng Washington không đủ khả năng bảo vệ đồng minh Arab Saudi trong khu vực. "Họ không thể tự vệ, vậy họ sẽ bảo vệ Arab Saudi bằng cách nào?", Rezaei nói.

Quan chuc Iran doa bat Trump

Cựu chỉ huy IRGC Mohsen Rezaei trả lời trên truyền hình Iran hôm 28/9. Ảnh: Channel2.

Căng thẳng gia tăng ở vịnh Ba Tư kể từ tháng 5 năm ngoái sau khi Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tăng cường trừng phạt quốc gia này. Căng thẳng bùng phát trở lại vào tháng 5 khi Iran rút bớt cam kết trong thỏa thuận và Mỹ triển khai khí tài trong khu vực. Kể từ đó, tàu bị tấn công, máy bay không người lái Mỹ bị Iran bắn hạ và tàu chở dầu Iran bị Anh bắt.

Cuộc tấn công vào hai cơ sở lọc dầu Arab Saudi tháng này tiếp tục khiến tình hình trầm trọng hơn. Mỹ và một số nước châu Âu cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, trong khi Tehran bác bỏ. Phiến quân Houthi ở Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm, song Washington vẫn tin rằng Tehran mới là thủ phạm thực sự.

"Trump đã chơi hết các lá bài, bắn hết các viên đạn. Bây giờ ông ta đang đứng trước mặt chúng tôi mà không còn vũ khí nào và thế giới đang cười nhạo ông ta. Trong tương lai, điều đó sẽ còn tồi tệ hơn nữa", Rezaei nói, thêm rằng vịnh Ba Tư chỉ an toàn khi Mỹ, Anh và các nước khác rút khỏi khu vực này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 27/9 tuyên bố Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt đối với Iran nếu Tehran đồng ý đàm phán hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ ngay sau đó bác bỏ thông tin này.

Theo Huyền Lê/Vnexpress