Quan chức Nhật "phản pháo" sau khi bị chỉ trích vì để Covid-19 lây lan mạnh trên du thuyền

Giới chức Y tế Nhật Bản đã phản bác lại những chỉ trích về các biện pháp kiểm dịch "hỗn loạn" trên du thuyền Diamond Princess.

21/02/2020  18:19
Quan chuc Nhat
 

Hành khách trên du thuyền Diamond Princess được hộ tống lên đất liền (Ảnh: Bangkok Post)

Du thuyền khổng lồ đang neo đậu ở cảng Yokohama, gần thủ đô Tokyo, được cho là ổ dịch Covid-19 lớn nhất ngoài lãnh thổ Trung Quốc, với 621 trường hợp trong tổng số khoảng 3.700 du khách và thành viên thủy thủ đoàn bị xác nhận dương tính.

Hôm thứ Tư vừa qua (19.2), 443 du khách đã rời tàu sau khi xét nghiệm âm tính với Covid-19 và không có triệu chứng trong thời gian cách ly 14 ngày. Việc di tản toàn bộ các du khách dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất 3 ngày.

Nhiều du khách rời thuyền vào hôm qua (20.2) được chở trên những xe bus màu vàng tới các ga tàu và sân bay để về nhà.

Nhưng ngày càng có nhiều nghi vấn được đặt ra về việc có sáng suốt hay không khi cho phép những du khách trên thuyền Diamond Princess đi lang thang khắp các thành phố đông đúc của Nhật Bản, kể cả khi họ đã được xét nghiệm âm tính.

"Có thực sự an toàn để xuống tàu?" báo lá cải Nhật Nikkan Sports giật tít.

Tờ báo dẫn lời một hành khách nói rằng anh ta được xét nghiệm vào ngày 15.2, và được rời khỏi du thuyền chỉ 4 ngày sau đó.

"Tôi tưởng mình có thể bị nhiễm bệnh chỉ trong bốn ngày. Tôi đã nghĩ 'Điều này thực sự có ổn không?'," vị du khách cho hay.

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly để kiểm dịch vào ngày 5.2, sau khi một du khách rời thuyền tới Hong Kong bị phát hiện dương tính với dịch Covid-19.

Toàn bộ hành khách trên du thuyền phần lớn thời gian bị cách ly trong các cabin, trừ một số thời điểm ngắn ngủi được di chuyển trên boong thuyền với điều kiện phải đeo khẩu trang và găng tay y tế, và được yêu cầu giữ khoảng cách với những người khác.

Nhưng mới đây, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe đã gây chấn động khi đăng tải một video tiết lộ các quy trình kiểm dịch "hoàn toàn hỗn loạn" trên du thuyền. Đây là lần hiếm hoi một quan chức Nhật Bản lên tiếng chỉ trích công tác phòng dịch Covid-19 của chính phủ.

"Du thuyền hoàn toàn không đủ khả năng kiểm soát phạm vi lây nhiễm của dịch bệnh", vị chuyên gia tên Kentaro Iwata cho biết trong video, "Không cần thiết phải thảo luận thêm về vấn đề này nữa".

Dù bị gỡ xuống sau đó không lâu, nhưng video trên đã thu hút được hơn 1 triệu lượt xem với bản tiếng Nhật, và hàng trăm nghìn lượt xem với bản tiếng Anh.

“Tôi đã rất sợ hãi”

Đoạn video gây tranh cãi của ông chuyên gia y tế Kentaro Iwata về điều kiện kiểm dịch trên du thuyền Diamond Princess (Ảnh: Youtube)

Bộ y tế Nhật Bản đã phản bác ý kiến của ông Iwata, khi nói rằng họ đã tiến hành "tham vấn về các biện pháp kiểm soát lây nhiễm dịch phù hợp trên du thuyền" với các chuyên gia và thực hiện một loạt biện pháp khác.

Cơ quan này cũng đăng tải một video chỉ dẫn cách rửa và khử trùng tay đúng cách cho các du khách, cùng những phương pháp "quản lý vệ sinh đúng cách" cho các nhân viên y tế ra vào du thuyền.

Ngoài ra, Bộ Y tế Nhật cũng cho biết những khu vực rủi ro và an toàn trên du thuyền đã được phân chia nghiêm ngặt, và một trạm xá đã được dựng lên để loại bỏ các thiết bị ô nhiễm một cách an toàn.

"Chúng tôi đã nỗ lực hết sức trong hoàn cảnh này", Bộ trưởng Y tế Nhật Katsunobu Kato nói với các nghị sĩ vào sáng hôm qua (20.2), "Tôi muốn các bạn hiểu rằng không chỉ giới chức ở Bộ Y tế mà cả các quan chức thuộc Lực lượng Phòng vệ và các nhân viên y tế cũng đang làm việc hết sức nỗ lực."

Nhưng ông Iwata, người tự nhận đã dành nhiều giờ trên du thuyền, lại cho rằng "không có sự phân biệt giữa những vùng màu xanh lá cây, tức vùng an toàn, với các vùng màu đỏ, tức vùng khả năng bị nhiễm Covid-19".

Vị chuyên gia tại Đại học Kobe còn cho biết ông rất lo ngại những gì bản thân được tận mắt chứng kiến trên du thuyền, sau chuyến thăm ngắn vào thứ Ba vừa qua (18.2), đến mức ông đã tự cách ly suốt 14 ngày để tránh lây nhiễm cho các thành viên gia đình.

"Tôi đã ở Châu Phi để đối phó với dịch Ebola. Tôi đã ở các quốc gia khác đối để phó với dịch tả. Tôi đã ở Trung Quốc vào năm 2003 để đối phó với dịch SARS ... Tôi chưa bao giờ sợ bị nhiễm dịch", ông Iwata nói trong video được dịch sang cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật, "Nhưng bên trong thuyền Diamond Princess, tôi đã rất sợ hãi ... vì không có cách nào để biết ổ dịch đang ở đâu."

Một số quốc gia đã sơ tán công dân của họ khỏi du thuyền Diamond Princess và khẳng định những người này phải được kiểm dịch thêm 14 ngày nữa khi về nước.

Còn bên ngoài du thuyển, Nhật Bản đã có ​​84 trường hợp dương tính với Covid-19 trong đó có một trường hợp đã tử vong.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt