Quân đội Brazil chữa cháy rừng Amazon như thế nào?

Hàng nghìn binh sĩ Brazil sẽ được tung vào chiến dịch chữa cháy rừng Amazon, nhưng cách thức can thiệp cũng như phương tiện được huy động vẫn còn mơ hồ.

26/08/2019  06:44
Quan doi Brazil chua chay rung Amazon nhu the nao?
Lửa cháy rừng rực ở rừng Amazon. Ảnh: Getty Images

Rừng Amazon tiếp tục bốc cháy dữ dội, với hàng trăm đám cháy mới bùng lên riêng vào ngày 24.8 trên khắp miền bắc Brazil. Trước đó, Viện Nghiên cứu Không gian Brazil xác định là từ ngày 22-23.8 đã có 1.663 vụ cháy mới.

Trước áp lực quốc tế cũng như quy mô khủng khiếp của vụ cháy rừng, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ra lệnh cho quân đội lao vào cứu hỏa, cũng như để đảm bảo trật tự, trị an. 

Hàng nghìn binh sĩ sẽ được tung vào chiến dịch chữa cháy, nhưng cách thức can thiệp cũng như phương tiện được huy động vẫn còn mơ hồ.

Sáu vùng ở phía bắc Brazil, phần lớn được rừng nguyên sinh bao phủ, đã yêu cầu chính quyền liên bang và quân đội trợ giúp, từ bang Para khổng lồ, cho đến bang Rondonia, ở vùng giáp giới với Bolivia, hay là bang Roraima, sát cạnh Venezuela và vùng Guyane thuộc Pháp. Vùng Mato Grosso, trung tâm nông nghiệp của Brazil, bị tác hại nặng nề nhất, cũng sẽ được quân đội đến cứu viện. 

Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo e Silva tuyên bố, 44.000 binh sĩ đã có mặt và sẵn sàng hành động ở khu vực rừng Amazon. Vấn đề chưa rõ là các phương tiện nào sẽ được tung vào chiến dịch chữa cháy, đặc biệt là máy bay cứu hỏa.

Máy bay của lực lượng Không quân Brazil đã bắt đầu được triển khai tại một số khu vực bị tác hại, mỗi chiếc có khả năng đổ 12.000 lít nước xuống đám cháy. Thế nhưng, diện tích cần can thiệp lại cực lớn, và tiếp liệu là một vấn đề lớn.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Brazil, quân đội sẽ có thể hành động ở vùng Amazon cho đến ngày 24.9, kể cả tại các khu vực của thổ dân, cho đến nay vẫn cấm quân đội không được vào. Các binh sĩ sẽ can thiệp trên cả hai mặt: cứu hỏa và duy trì trật tự.

Theo S.M/Lao động