Quân đội Venezuela phản đối kích hoạt Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cho rằng việc OAS thông qua việc triệu tập một cuộc họp tham vấn để khởi động TIAR là một hành động khiêu khích phi lý.

18/09/2019  06:27

Quan doi Venezuela phan doi kich hoat Hiep uoc Tuong ho lien My

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino phát biểu tại một cuộc họp báo ở Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, lực lượng vũ trang Venezuela đã ra tuyên bố phản đối ý định khởi động Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR) để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela, đồng thời kêu gọi các nước ủng hộ cơ chế có điều khoản can thiệp quân sự này cần phải đánh giá một cách cẩn trọng những hậu quả đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Nam Mỹ dẫn thông cáo do Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino công bố trước báo giới cho biết việc Hội đồng thường trực Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) thông qua việc triệu tập một cuộc họp tham vấn để khởi động TIAR là một hành động khiêu khích phi lý nhằm hơp thức hóa một cuộc can thiệp quân sự chống chủ quyền của Venezuela.

Ông Padrino khẳng định lực lượng vũ trang Venezuela là một đội quân hòa bình song luôn giữ vững ý chí kiên định bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc bằng mọi giá và sẽ không nhân nhượng trước bất kỳ ý định can thiệp nào từ bên ngoài.

Hồi tuần trước, Hội đồng Thường trực OAS đã thông qua việc triệu tập một cuộc họp tham vấn của nhóm các nước ký kết TIAR để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại Venezuela.

Đây được coi là bước đi đầu tiên hướng tới việc kích hoạt các điều khoản TIAR với một loạt các biện pháp để đối phó với một cuộc khủng hoảng tại một quốc gia thành viên, trong đó bao gồm việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và lãnh sự, ngừng các hoạt động hợp tác kinh tế, giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không, liên lạc điện tử viễn thông và cuối cùng là hành động can thiệp quân sự./.

Theo Hoài Nam/ Baomoi