Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria

Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah thuộc miền đông bắc Syria, hãng thông tấn SANA đưa tin.

21/10/2019  15:23

Quan My tu nem bom can cu cua minh o Syria

Ảnh minh hoạ: Reuters

Được biết, căn cứ này từng bị quân đội Mỹ chiếm đóng cách đây không lâu. Tại đó có một đường băng được sử dụng để nhận các chuyến hàng quân sự từ máy bay chở hàng và máy bay trực thăng.

Đầu tháng 10, quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ để rút về Iraq, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch nhằm vào dân quân người Kurd ở miền bắc Syria.

Để đảm bảo các thiết bị quân sự còn lại không bị lực lượng Nga hoặc Syria chiếm giữ, không quân Mỹ đã tự ném bom phá huỷ Al-Qulaib. Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận.

Trước đó, quân đội Mỹ đã phá huỷ một doanh trại ở Dadat (gần thành phố Manbij) và một thiết bị radar ở tỉnh Al-Hasakah do không kịp mang theo khi rút quân.

Quan My tu nem bom can cu cua minh o SyriaCăn cứ quân sự gần Manbij tan hoang sau khi bị quân đội Mỹ bỏ rơi. Ảnh: Sputnik

Quan My tu nem bom can cu cua minh o SyriaCác thiết bị điện tử bị quân đội Mỹ chủ động phá nát để không rơi vào tay quân đội Nga, Syria. Ảnh: Sputnik

Ở một số căn cứ khác, các binh sĩ Mỹ trước khi rút lui đã tranh thủ để lại “lời chào hỏi” dành cho những lực lượng có thể thế chỗ mình, chủ yếu là binh sĩ Nga.

Quan My tu nem bom can cu cua minh o SyriaKinh thánh phiên bản quân đội được lính Mỹ để lại trong căn cứ. Ảnh: Sputnik

Quan My tu nem bom can cu cua minh o SyriaLá cờ với dòng chữ "Đến và nhận lấy!" được treo lên tại căn cứ. Đây vốn là biểu tượng của cuộc cách mạng Texas năm 1835-36, khi bang này tách khỏi Mexico và trở thành một phần của lãnh thổ Mỹ.

Washington tuyên bố rút quân khỏi miền Bắc Syria chỉ vài ngày trước khi Thổ Nhĩ Kỳ khơi màn chiến dịch Mùa xuân Hoà bình nhằm tiêu diệt dân quân người Kurd ở khu vực biên giới.

Bất chấp những lời chỉ trích từ cả trong và ngoài nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ quyết định rút quân vì cho rằng Mỹ không nên dính líu đến các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20/10 tuyên bố quân đội nước này sau khi rời khỏi miền Bắc Syria sẽ được đưa đến Iraq để tiếp tục sứ mệnh ngăn chặn sự hồi sinh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Minh Hạnh/Tiền phong

Nguồn Tiền phong