Quốc gia châu Mỹ có cách chống Covid-19 lây lan độc nhất vô nhị

Panama, quốc gia Trung Mỹ, đang thu hút được sự chú ý khi có biện pháp chống dịch Covid-19 chưa từng thấy, liên quan tới việc phân chia theo giới tính.

02/04/2020  15:34

Theo CNN, bắt đầu từ 1/4, phụ nữ tại Panama chỉ được ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm cần thiết vào các thứ 2, 4 và 6 trong tuần. Trong khi đó, nam giới cũng chỉ được rời nhà vào các thứ 3, 5 và 7. Chủ nhật thì mọi người đều phải ở trong nhà. Biện pháp hạn chế đi lại này sẽ được kéo dài ít nhất 15 ngày, theo quan chức chính phủ Panama.

Các biện pháp mới, được thêm vào quy định cách ly toàn quốc đã thông báo trước đó, trên lý thuyết sẽ giúp Panama hạn chế được số lượng người tới nơi công cộng và cảnh sát có thể kiểm soát dễ dàng hơn.

Quoc gia chau My co cach chong Covid-19 lay lan doc nhat vo nhi

Cảnh sát Panama làm nhiệm vụ trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

"Nhiều người vẫn ra khỏi nhà bất chấp lệnh cách ly toàn quốc. Điều này khiến chính phủ buộc phải thực hiện các biện pháp nghiêm khắc hơn",  Laurentino Cortizo, Tổng thống Panama, chia sẻ trên tài khoản Twitter chính thức.

Trước đó, giới chức Panama đã yêu cầu toàn bộ công dân ở yên trong nhà và chỉ nên ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp hoặc mua nhu yếu phẩm cần thiết. Tuy nhiên, số lượng người tuân thủ điều này không nhiều, khiến chính phủ quyết định chia các thứ trong tuần ứng với giới tính.

Ngay cả trong các thứ được phép ra ngoài, nam giới và nữ giới chỉ có khoảng 2 tiếng để mua sắm hoặc làm việc cần làm, theo chính phủ Panama.

Các quan chức Panama cho biết quốc gia châu Mỹ này hiện có 1.075 ca nhiễm Covid-19 và đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn dịch bệnh lây lan. Panama đã cấm toàn bộ hoạt động du lịch nội địa và quốc tế. Các sân bay trong nước cũng đã đóng cửa - sau hạn chót 22/3.

Ngoài ra, lệnh giới nghiêm ban đêm cũng được đưa ra, bắt đầu từ 21h và kết thúc vào 5h sáng hôm sau. Theo quy định mới, lệnh giới nghiêm sẽ được đẩy lên lúc 17h thay vì 21h.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt