Quốc gia nào nghỉ Tết Dương lịch nhiều nhất?

Armenia có số ngày nghỉ Tết Dương lịch lên đến tận 5 ngày trong khi các quốc gia khác chỉ nghỉ từ 1 đến 3 ngày.

27/12/2019  18:12
Quoc gia nao nghi Tet Duong lich nhieu nhat?
Các món xuất hiện trên bàn ăn ở Armenia vào dịp năm mới. Ảnh: Nane Khachatryan

​​​​​Armenia là quốc gia có nhiều đồi núi ở Tây Á. Vào cuối thế kỷ 20, người dân Armenia chính thức bắt đầu nghỉ Tết Dương lịch  từ ngày 31.12 đến ngày 4.1.

Theo truyền thống đêm giao thừa, trẻ em tập trung thành nhóm đi quanh làng hát những bài hát chào đón năm mới và được nhận trái cây. 

Vào dịp năm mới, các thành viên trong gia đình Armenia thường trao quà cho nhau.

Những loại bánh truyền thống như Terahats hoặc Darin được phụ nữ Armenia làm vào ngày 30.12. Bên trong chứa một đồng xu và những lời chúc tốt đẹp. Người tìm thấy miếng bánh có đồng xu là người may mắn trong gia đình.

Quoc gia nao nghi Tet Duong lich nhieu nhat?

Dolma - thịt nướng cuốn lá nho, món ăn phổ biến vào dịp năm mới ở Armenia. Ảnh: Nane Khatrachyan

Một trong những món ăn phổ biến vào dịp năm mới là món Dolma (thịt nướng cuốn lá nho). Ngoài ra, món Ghapama (cơm nấu cùng nho khô, các loại hạt và hoa quả khô hấp cùng bí ngô) cũng là món ăn xuất hiện nhiều trên bàn ăn trong các gia đình ở Armenia.

Quoc gia nao nghi Tet Duong lich nhieu nhat?

Món ăn Ghapasa. Ảnh: Nane Khatrachyan

Thời kỳ cổ đại, Armenia đón năm mới vào ngày 21.3 - ngày đầu tiên của mùa xuân. Đây cũng là ngày sinh của thần Vahangn -  thần lửa, sấm sét và chiến tranh được thờ phụng ở Armenia cổ đại.

Thế kỷ 18, ngày 1.1 được chấp nhận là ngày đầu tiên của năm mới. Tuy nhiên, một số vùng ở quốc gia này vẫn tiếp tục đón năm mới vào ngày  21.3.

Theo thống kê của trang officeholidays.com, một số quốc gia Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chỉ được nghỉ ngày đầu tiên của năm mới.

Trong khi đó, xứ sở bạch dương có 3 ngày nghỉ trong dịp Tết Dương lịch. 

Theo Hồng Hạnh/Lao động