Quốc hội Ukraine phê chuẩn ông Denys Shmygal làm Thủ tướng mới

291 đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu tán thành việc đề cử ông Denys Shmygal giữ chức Thủ tướng của Ukraine, vượt quá số phiếu cần thiết là 226.

05/03/2020  09:51

Ngày 4/3, Quốc Hội Ukraine đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky  phê chuẩn ông Denys Shmygal làm Thủ tướng mới của Chính phủ nước này.

Quoc hoi Ukraine phe chuan ong Denys Shmygal lam Thu tuong moi
Ông Denys Shmygal được phê chuẩn làm Thủ tướng mới của Ukraine. Ảnh: Reuters

Tại phiên họp bất thường của Quốc hội Ukraine, theo đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky, 291 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành việc đề cử ông Denys Shmygal giữ chức Thủ tướng của Ukraine, trong khi số phiếu cần thiết là 226.

Phát biểu trước các đại biểu, trước khi bỏ phiếu cho việc bổ nhiệm Thủ tướng mới, ông Shmygal đã tuyên bố rằng, chính sách Nội các của ông sẽ vẫn như cũ. Những ưu tiên trong công việc của mình được ông nêu ra là kết thúc cuộc xung đột ở Donbass, lấy lại những vùng lãnh thổ đã bị mất, tiếp tục cải cách phi tập trung hóa, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, nâng cao chất lượng y tế và giáo dục, nâng cao hiệu quả năng lượng, phát triển hạ tầng. Nói chung, ông bổ sung rằng, những ưu tiên là tất cả những gì Tổng thống Volodymyr Zelensky đã công bố hôm 29/8/2019 trong thời gian bổ nhiệm chính phủ trước, nhưng chưa được hoàn thành.

Ông Shmygal đã làm việc trong Nội các chưa đầy một tháng với cương vị Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ. Tước đó vào tháng 8/2019, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu tỉnh Ivano-Frankovsk. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Poroshenko, ông làm việc trong Cơ quan thuế của tỉnh Lvov, trước đây làm việc trong chính quyền của khu vực.

Trước đó, ngày 3/3, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Dmitry Razumkov đã thông báo về việc Thủ tướng Ukraine Aleksei Goncharuk đệ đơn từ chức lên Quốc hội, chỉ 6 tháng sau khi được bổ nhiệm. Quốc hội đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Aleksei Goncharuk./.

Theo VOV/Anh Tú/VOV-Moscow