Rộ tin TQ thử tên lửa 'khủng', có tầm bắn tới Mỹ

Các nguồn thạo tin quả quyết, Trung Quốc vừa tiến hành một vụ thử tên lửa tân tiến từ tàu ngầm, có tầm bắn vươn tới đất Mỹ.

26/12/2019  14:06

Tờ Washington Times của Mỹ trích dẫn lời các quan chức giấu tên thuộc Lầu Năm góc cho hay, Bắc Kinh đã thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu ngầm thế hệ tiếp theo JL-3 hôm 22/12. Theo tờ báo, loại tên lửa mới này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn chạm tới lãnh thổ của Mỹ.

Ro tin TQ thu ten lua 'khung', co tam ban toi My
 

Vụ thử nghiệm được tiến hành từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin ở biển Bột Hải, ngoài khơi phía bắc Trung Quốc. Các vệ tinh tình báo cũng như hệ thống theo dõi trên biển của Mỹ đã phát hiện động thái này.

Tuy nhiên, trước yêu cầu bình luận của các phóng viên, Trung tá David W. Eastburn, phát ngôn viên về các vấn đề châu Á tại Bộ Quốc phòng Mỹ nói ông không thể xác thực những thông tin trên.

Hồi cuối tháng 6, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang từng xác nhận, nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-3 sau khi nhiều người dân địa phương thông báo đã nhìn thấy nguồn sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời đêm. Ông Ren tuyên bố vào thời điểm đó rằng "quá trình nghiên cứu khoa học cũng như các vụ thử nghiệm được thực hiện theo kế hoạch" và vụ bắn thử JL-3 không nhắm vào "bất kỳ quốc gia hay thực thể nhất định nào".

Theo báo RT, các tên lửa lớp JL-3 thế hệ tiếp theo của Bắc Kinh được thiết kế dành riêng cho các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Các nguồn tin khác nhau quả quyết, chúng sở hữu tầm bắn được tin trong khoảng từ 9.000 - 14.000km, tức là có khả năng tấn công gần như mọi mục tiêu trên đất Mỹ.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet